Tổng hợp 6 bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu hay nhất cho hai gia đình nhà trai, nhà gái

Bài phát biểu lễ ăn hỏi luôn là một thủ tục rất quan trọng trong lễ ăn hỏi không chỉ bởi vì đây là nét đẹp trong phong tục truyền thống của đám cưới người Việt mà còn thể hiện sự chúc phúc từ đại diện hai họ tới cô dâu chú rể. Vì thế, cần phải lựa chọn giọng điệu, ngôn từ cũng như cách phát biểu một cách kỹ càng.

1. Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi là một trong ba nghi lễ quan trọng trong đám cưới người Việt Nam bao gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn, là ngày mà hai gia đình thông báo chính thức tới mọi người về việc kết hôn của đôi trẻ. Vào ngày lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ đem theo các tráp lễ vật tới nhà gái để bày tỏ lòng chân thành muốn cưới cô gái về làm vợ cũng như thể hiện sự biết ơn đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Nhà gái nhận tráp ăn hỏi tức là đã công nhận việc gả con gái và đôi bạn trẻ chỉ cần chờ đến ngày tổ chức đám cưới.

Lễ ăn hỏi là gì

Lễ ăn hỏi thường được hai gia đình chọn ngày đẹp để chuẩn bị và tổ chức với mong muốn cuộc sống hôn nhân sau này của đôi trẻ sẽ luôn êm đềm, hạnh phúc. Trình tự, thủ tục diễn ra lễ ăn hỏi bao gồm các bước sau:

 • Hai bên nhà trai, nhà gái thống nhất chọn ngày làm lễ ăn hỏi và chuẩn bị.
 • Nhà trai đem lễ vật ăn hỏi tới nhà gái để xin cưới cũng như thể hiện lòng biết ơn, chân thành, chu đáo.
 • Hai bên gia đình chào hỏi nhau, trao và nhận các tráp lễ vật, đồng thời đội bê tráp cũng trao lì xì trả duyên cho nhau.
 • Cô dâu ra mắt gia đình bên nhà trai.
 • Cô dâu và chú rể cùng thắp hương bàn thờ gia tiên nhà gái.
 • Đại diện hai gia đình phát biểu.
 • Hai bên gia đình nói chuyện, bàn bạc về lễ thành hôn và những việc cần làm.
 • Nhà gái lại quả cho nhà trai.
 • Hai bên gia đình ăn bữa cơm thân mật và kết thúc buổi lễ.

2. Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi diễn ra khi nào?

Bài phát biểu lễ ăn hỏi thường đề cập đến nội dung chính là dâng tráp lễ ăn hỏi xin dâu. Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi sẽ diễn ra sau khi hai nhà trao và nhận tráp lễ vật, cô dâu chú rể cùng thắp hương bàn thờ gia tiên bên nhà gái. MC sẽ giới thiệu đại diện hai bên gia đình lên phát biểu. Sau đó, đại diện nhà trai và nhà gái sẽ lần lượt phát biểu về mục đích của buổi lễ ăn hỏi.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi diễn ra khi nào?

3. Ai là người đại diện phát biểu trong lễ ăn hỏi?

Thông thường, người đại diện phát biểu trong lễ ăn hỏi sẽ là trưởng đoàn. Trưởng đoàn thường là ông, bác, hoặc chú có vai vế trong gia đình. Cũng có thể là bố của cô dâu chú rể. Người đại diện phát biểu thường là người quảng giao, có tài ăn nói, xử lý tình huống linh hoạt để có thể thực hiện bài phát biểu lễ ăn hỏi ý nghĩa, lưu loát và tốt đẹp nhất.

Ai là người đại diện phát biểu trong lễ ăn hỏi

4. Sự khác nhau giữa bài phát biểu lễ ăn hỏi và bài phát biểu lễ cưới

Cần phân biệt sự khác nhau giữa bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và bài phát biểu lễ cưới. Bài phát biểu lễ ăn hỏi được phát biểu với mục đích dâng tráp ăn hỏi, xin dâu, nhận rể và thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu. Trong khi đó, bài phát biểu trong lễ cưới thường là sự công nhận, tiếp nhận thành viên mới và chúc phúc cho cô dâu chú rể có cuộc sống trăm năm hạnh phúc,…

5. Bố cục của bài phát biểu trong lễ ăn hỏi gồm những gì?

Để có thể chuẩn bị một bài phát biểu trong lễ ăn hỏi, cần phải chuẩn bị bố cục một cách rõ ràng, hợp lý. Nhìn chung, bài phát biểu trong lễ ăn hỏi miền Bắc và bài phát biểu trong lễ ăn hỏi miền Nam tương tự nhau, đều có chung bố cục nội dung sau:

 • Chào hỏi
 • Giới thiệu bản thân và thành viên trong đoàn
 • Trình bày lý do mục đích tham dự buổi lễ
 • Lời cảm ơn và chúc phúc cho cô dâu và chú rể.

Bố cục của bài phát biểu trong lễ ăn hỏi gồm những gì?

Đại diện đoàn cần giới thiệu về vị trí, vai vế đối với chú rể cũng như giới thiệu thành viên đoàn. Hãy giới thiệu theo vị trí từ cao xuống thấp để thể hiện sự tôn trọng đối với các thành viên đoàn.

Tiếp theo, người đại diện sẽ trình bày mục đích tham dự buổi lễ. Đối với đại diện nhà trai, sẽ trình bày về việc mang tráp lễ vật ăn hỏi qua nhà gái để xin cưới cũng như cảm ơn công lao dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Sau đó chúc phúc cho đôi trẻ được hạnh phúc. Đối với nhà gái, đại diện nhà gái sẽ cảm ơn gia đình nhà trai và thể hiện sự chấp nhận gả con gái cho nhà trai. Đại diện nhà gái cũng có thể nói thêm những lời nhắn nhủ và chúc phúc cho đôi trẻ sau này.

6. Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai

Dưới đây là 3 mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai hay nhất mà Meliora chia sẻ với bạn:

Mẫu 1:

“Kính thưa gia đình hai họ, tôi xin tự giới thiệu, tôi là (họ tên đại diện nhà trai), là (vai vế so với chú rể) của cháu (họ tên chú rể) và cũng là đại diện cho họ nhà trai tiến hành buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay.

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất tới họ nhà gái. Sau đây tôi xin phép được giới thiệu các thành viên tham gia buổi lễ dạm ngõ của họ nhà trai hôm nay.

 • Giới thiệu tên từng người và vai vế so với chú rể theo thứ tự từ cao xuống thấp của các thành viên tham dự.

Phía họ nhà trai chúng tôi rất vinh dự và vui mừng khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ phía nhà gái. Như mọi người đã biết, sau một quãng thời gian tìm hiểu và quen biết nhau, hai cháu (tên của cô dâu và chú rể) đã có tình cảm thắm thiết, bền chặt. Hai bên gia đình cũng mong muốn hai cháu tiến đến hôn nhân.

Thông qua sự cho phép của nhà gái, hôm nay tôi cùng nhà trai đem các tráp lễ trầu cau, rượu trà, hoa quả, bánh kẹo,… xin phép được cho hai cháu tiến tới hôn nhân và cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với công ơn dưỡng dục của gia đình nhà gái đối với cháu (tên cô dâu). Cuối cùng, thay mặt nhà trai, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới sự đón tiếp chu đáo phía họ nhà gái. Mong rằng hai cháu sẽ có thể tiến tới một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, êm đềm và ngày càng gắn bó yêu thương nhau hơn. Tôi xin hết!”

Mẫu 2:

“Kính thưa các ông, các bà, cô dì chú bác cùng toàn thể mọi người có mặt trong buổi lễ ăn hỏi hôm nay. Tôi xin tự giới thiệu, tôi là …. ( tên + vai vế so với chú rể). Hôm nay tôi xin thay mặt gia đình nhà trai có đôi lời phát biểu như sau:

Đoàn nhà trai chúng tôi gồm có… (liệt kê vai vế của từng người trong đoàn so với chú rể theo thứ tự từ cao xuống thấp). Nhà trai chúng tôi có chuẩn bị 7 tráp lễ vật bao gồm trầu cau, rượu thuốc, bánh phu thê, mâm xôi, lợn quay, trái cây, chè mứt để xin được hỏi cưới cháu (tên cô dâu) về làm dâu cũng như bày tỏ sự biết ơn đối với công ơn dưỡng dục của gia đình nhà gái.

Chúng tôi rất mong nhà gái nhận tráp lễ vật và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn lễ gần nhất trong tương lai. Rất mong hai bên gia đình sẽ có thời gian tìm hiểu và trò chuyện nhiều hơn trong buổi lễ ngày hôm nay.

Cuối cùng, thay mặt nhà trai, tôi xin chúc cho buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay thành công tốt đẹp. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Mẫu 3:

“Niềm vui son sắt đợi chờ

Tháng năm mong đợi bây giờ là đây.

Vâng, tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là… (tên + vai vế so với chú rể). Thay mặt họ nhà trai, lời đầu tiên tôi xin gửi tới các ông các bà cùng toàn thể quan viên hai họ lời chào trân trọng nhất. Sự có mặt của đoàn nhà trai chúng tôi hôm nay gồm có:…. (liệt kê tên và vai vế của các thành viên trong đoàn theo thứ tự lớn tới bé).

Trong buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay, chúng tôi rất vui và vinh dự khi được mang tráp hỏi sang hỏi cưới cháu (tên cô dâu) về làm dâu trong họ. Nhân ngày lành tháng tốt, chúng tôi xin dâng tráp lên bàn thờ gia tiên nhà gái cũng như là món quà cảm ơn tới nhà gái đã nuôi dưỡng, dạy dỗ cháu (tên cô dâu) trưởng thành.

Tôi xin thay mặt cho đoàn nhà trai gửi lời chúc cho hai cháu sẽ tiến tới cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trong tương lai gần.

Tôi xin chúc các cụ ông cụ bà

Sống lâu sống khoẻ trẻ không già

Hai họ thông gia tình gắn kết

Mãi giữ lương duyên thuở ban đầu.

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

7. Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà gái

Dưới đây là 3 mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái ngắn gọn và hay nhất bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1:

“Kính thưa quan viên hai họ và tất cả mọi người có mặt trong buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Tôi tên là…. (tên + vai vế so với cô dâu) của cháu (tên cô dâu). Thay mặt cho họ nhà gái, tôi xin cảm ơn gia đình nhà trai đã tham dự buổi lễ ăn hỏi cũng như chuẩn bị tráp lễ ăn hỏi cho nhà gái chúng tôi.

Tôi xin phép được giới thiệu thành viên tham dự buổi lễ ăn hỏi phía bên họ nhà gái: Giới thiệu tên cùng với vai vế so với cô dâu theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Thông qua lời ngỏ ý từ phía nhà trai, chúng tôi cũng nhất trí chuyện đồng ý cho hai cháu (tên cô dâu chú rể) tiến đến cuộc sống hôn nhân trong tương lai gần sắp tới. Chúng tôi xin phép nhận tráp lễ vật từ nhà trai. Nhân đây, chúng tôi cũng có chuẩn bị vài mâm cơm giản dị để mời các ông các bà, cô dì chú bác bên nhà trai ở lại ăn bữa cơm thân mật với chúng tôi.

Một lần nữa, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới gia đình nhà trai. Kính mời hai gia đình tiếp tục ăn trầu, uống nước và bàn bạc về việc chuẩn bị lễ thành hôn cho hai cháu.”

Mẫu 2:

“Thay mặt họ nhà gái, tôi xin cảm ơn lời phát biểu từ phía nhà trai. Tôi xin tự giới thiệu, tôi là … (tên + vai vế so với cô dâu). Phía bên nhà gái chúng tôi hôm nay cũng có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình (liệt kê những người tham gia theo thứ tự từ cao xuống thấp).

Chúng tôi xin cảm ơn nhà trai đã cất công chuẩn bị chu đáo tráp lễ vật cho buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Chúng tôi cũng đồng ý, chấp thuận cho hai cháu (tên cô dâu chú rể) tiến tới hôn nhân và sẽ trở thành dâu, rể của hai gia đình.

Dù hai cháu còn trẻ tuổi nhưng tôi mong cả hai bên gia đình sẽ cùng giúp đỡ, dạy dỗ và chỉ bảo hai cháu nhiều hơn để có thể làm tròn bổn phận con cháu trong nhà. Chúc cho hai cháu sẽ có một hôn lễ hạnh phúc sắp tới. Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn.”

Mẫu 3:

“Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt họ nhà gái, xin gửi lời chào và lời cảm ơn trân trọng nhất tới quý gia đình nhà trai. Tôi xin giới thiệu, tôi là … (tên + vai vế so với cô dâu). Tôi xin phép giới thiệu gia đình họ nhà gái, bao gồm ông nội, cha mẹ, cô chú, anh em họ hàng của cháu (tên cô dâu).

Tôi xin phát biểu đôi lời: Xin cảm ơn nhà trai đã chu đáo, nhiệt tình chuẩn bị tráp lễ cho nhà gái chúng tôi. Chúng tôi cũng đồng ý tán thành việc hai cháu sẽ nên duyên vợ chồng. Từ giờ hai nhà sẽ thắt chặt hơn tình thông gia thắm thiết cũng như hai cháu sẽ trở thành dâu rể của hai bên gia đình.

Chúc cho hai cháu sẽ sớm có một hôn lễ tốt đẹp và cuộc sống hôn nhân vợ chồng hạnh phúc. Kính mời hai bên gia đình tiếp tục dùng trà và trò chuyện. Cuối buổi lễ, nhà gái chúng tôi có chuẩn bị những bữa cơm thân mật để cảm ơn phía nhà trai trong buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

8. Lưu ý khi phát biểu trong lễ ăn hỏi

Vì bài phát biểu lễ ăn hỏi rất quan trọng nên cần phải lưu ý để không xảy ra sai sót hay nhầm lẫn trong khi phát biểu.

8.1. Trang phục lịch sự, gọn gàng

Người đại diện cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng để thể hiện sự tôn trọng và phù hợp đối với buổi lễ ăn hỏi. Có thể mặc Vest kết hợp cà vạt, đồng hồ, giày tây,… Việc ăn mặc lịch sự sẽ giúp người đại diện tăng sự tự tin và thoải mái phát biểu trước mọi người.

Trang phục lịch sự, gọn gàng

Đối với người đại diện là các cô, các bác thì có thể chọn trang phục áo dài truyền thống để tăng sự trang trọng cho buổi lễ ăn hỏi. Ngoài ra, cũng nên trang điểm làm tóc nhẹ nhàng một chút để đẹp hơn trong mắt mọi người.

8.2. Phát biểu ngắn gọn, đủ ý

Lời phát biểu của họ nhà trai trong lễ ăn hỏi cũng như của nhà gái cần ngắn gọn, đủ ý, không nên trình bày quá dài dòng, lan man bởi thời gian tổ chức lễ ăn hỏi không quá nhiều. Việc trình bày quá lan man sẽ khiến mọi người không hiểu rõ ý của bài phát biểu hoặc sẽ gây ra nhàm chán, buồn ngủ.

Bài phát biểu lễ ăn hỏi cần có đầy đủ nội dung trình tự như Meliora đã chia sẻ bên trên. Lưu ý: không nên dùng từ ngữ địa phương, tiếng lóng, tránh đôi bên khó hiểu hoặc hiểu nhầm ý nhau. Lời bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và xin dâu phải phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của cả hai gia đình.

8.3. Cần chuẩn bị tập kỹ càng bài phát biểu trước lễ ăn hỏi

Việc tập dượt và chuẩn bị kỹ càng bài phát biểu lễ ăn hỏi trước khi diễn ra lễ ăn hỏi sẽ giúp người đại diện trình bày bài phát biểu lưu loát dễ dàng hơn. Sẽ tránh được việc nói vấp, ấp úng hay nói sai khi đang phát biểu. Việc chuẩn bị kỹ càng cũng sẽ giúp người đại diện tự tin hơn khi phát biểu trước quan viên hai họ.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý giọng điệu và cử chỉ khi phát biểu để có thể phù hợp với hoàn cảnh cũng như văn phong bài phát biểu. Việc sử dụng cử chỉ kết hợp dùng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp tăng cảm xúc và tính truyền đạt của bài phát biểu, giúp không khí buổi lễ được tự nhiên thoải mái hơn.

8.4. Tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của người thân, bạn bè

Thông qua việc tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm tổ chức đám cưới, bạn sẽ có thể chuẩn bị những bài phát biểu lễ ăn hỏi hay nhất cho lễ ăn hỏi của bạn. Ngoài ra còn có thể tránh được những sai sót không đáng có khi tổ chức lễ ăn hỏi cũng như khi chuẩn bị bài phát biểu.

Tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của người thân, bạn bè

Bạn còn có thể xin lại những mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi cũ của bạn bè và tự sửa cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của buổi lễ ăn hỏi cũng như gia đình bạn. Hãy chỉnh sửa sao cho thật hợp lý, dễ nghe bạn nhé.

Tóm lại, bài phát biểu lễ ăn hỏi đóng vai trò cực quan trọng trong buổi lễ ăn hỏi, vì vậy nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu chu đáo nhất. Một bài phát biểu trong lễ ăn hỏi hay nhất sẽ mở đầu cho một cuộc hôn nhân êm đềm, hạnh phúc. Đồng thời gắn kết hai gia đình thông gia thân thiết hơn.

Trên đây là tổng hợp những bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi cho nhà trai và nhà gái hay nhất mà Meliora muốn chia sẻ với các cặp đôi. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *