Cách ghi nội dung thiệp cưới làm hài lòng kể cả những vị khách khó tính nhất

Thiệp cưới luôn là một phần không thể thiếu để đám cưới của các cặp đôi được đầy đủ viên mãn nhất. Thiệp cưới cũng thể hiện được phong cách chủ đạo của đám cưới. Đây cũng là lời mời trang trọng tới tất cả khách mời bao gồm cả họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp. Vì vậy việc ghi nội dung thiệp cưới sao cho đầy đủ và thể hiện được thành ý là rất quan trọng. Meliora sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách ghi nội dung thiệp cưới đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây:

1. Nội dung thiệp cưới cơ bản cần có những gì?

Về cơ bản, nội dung thiệp cưới cần có những thông tin sau:

nọi-dung-thiep-bao-gom-ho-ten-nha-trai-va-nha-gai

 • Họ tên gia đình nhà trai và nhà gái: Cần điền đầy đủ thông tin của họ tên của bố mẹ bên nhà trai và họ tên bố mẹ bên nhà gái. Việc để tên bố mẹ trong thiệp cưới là truyền thống lâu đời và ý nghĩa trong truyền thống văn hóa đám cưới của Việt Nam.Ngoài ra, việc đưa tên bố mẹ trong thiệp cưới cũng có ý nghĩa về mặt tâm linh và tín ngưỡng. Trong các nền văn hóa khác nhau, việc đưa tên cha mẹ trong thiệp cưới cũng có ý nghĩa về việc xin phép và nhờ sự ủng hộ của cha mẹ cho cuộc hôn nhân của con cái mình. Vì vậy, đưa tên bố mẹ trong thiệp cưới không chỉ là một truyền thống quan trọng trong đám cưới, mà còn là cách để đôi uyên ương thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với cha mẹ của mình.
 • Địa chỉ sinh sống của hai gia đình: Hãy ghi rõ địa chỉ nơi ở của nhà trai, nhà gái trên thiệp. Việc này giúp khách mời dễ dàng tìm được địa chỉ nhà của cô dâu chú rể hơn.Ngoài ra, việc đưa địa chỉ sinh sống của hai gia đình trong thiệp mời cưới cũng giúp khách mời có thể dễ dàng liên lạc với hai gia đình trong trường hợp cần thiết, như khi muốn xác nhận thông tin, hỏi đường đi hoặc gửi quà cưới. Nói cách khác, đây là cách để khách mời và hai gia đình có thể liên lạc và tương tác với nhau một cách thuận tiện.
 • Họ tên, kèm vai trò của cô dâu chú rể trong gia đình: Với đa số các đám cưới thông thường, thì chỉ cần ghi đầy đủ họ tên của cô dâu chú rể là được. Ví dụ: Cô dâu: Nguyễn Thị A, Chú rể Trần Văn B.Tuy nhiên sẽ có những nơi ghi cả vai trò của cô dâu chú rể như: trưởng nam, trưởng nữ, thứ nam, thứ nữ, quý nam, ái nữ, út nam, út nữ tùy theo cô dâu chú rể là con trưởng, con thứ, con một hay con út.
 • Thông tin Lễ tổ chức: Phải ghi đầy đủ chi tiết thông tin về tên lễ như Lễ Vu Quy, Lễ báo hỷ, lễ đính hôn hay Phúc đáp. Thông thường thì thiệp cưới sẽ chỉ thông báo lễ Vu quy hoặc lễ thành hôn. Ngoài ra còn phải ghi đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức để khách mời có thể đến đúng giờ, đúng địa điểm.
 • Lời mời tham dự: Tại lời mời tham dự, bạn sẽ ghi thêm tên của khách mời kèm thêm câu mời tham dự. Ví dụ: Trân trọng kính mời: anh A/B/C,… cùng gia đình đến dự buổi lễ thành hôn của chúng tôi.Đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng của cô dâu chú rể đối với khách mời.
 • Lời cảm ơn: Đây là cách để bày tỏ sự cảm kích và trân trọng đối với những người đến chung vui và quan tâm đến cô dâu chú rể trong ngày cưới của họ và tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách mời.

noi-dung-thiep-cuoi-nen-bao-gom-loi-cam-on

Ví dụ: Sự hiện diện của anh/chị/ bạn/… là niềm vui và hạnh phúc cho gia đình chúng tôi. Xin cảm ơn.

2. Mẫu nội dung thiệp cưới nhà trai

Thiệp cưới nhà trai vẫn bao gồm đầy đủ nội dung như trên. Nhưng lưu ý một số điều sau:

 • Tên chú rể và nhà trai nằm bên trái và nhà gái bên phải.
 • Phần Lễ phải là Thành Hôn chứ không phải lễ Vu Quy. Lễ thành hôn có nghi thức đơn giản hơn lễ vu quy, thường được tổ chức tại nhà trai, hoặc phổ thông hơn thì các cặp cô dâu chú rể bây giờ thường tổ chức ở các nhà hàng tiệc cưới, sau đó mời bạn bè của hai gia đình cô dâu chú rể tới chung vui.
 • Ở một số nơi còn ghi phần thứ bậc của chú rể và cô dâu như: Trưởng nam, Trưởng nữ, Thứ nam, Thứ nữ, Út nam, Út nữ, hoặc là con độc nhất thì là Quý nam và Ái nữ.
 • Các bước như sau:

mau-noi-dung-thiep-cuoi-nha-trai

Bước 1: Ghi tên của nhà trai và nhà gái

Trên thiệp mời cưới, chú rể cần ghi tên của nhà trai và nhà gái. Tên của nhà trai nên được ghi bên trái còn tên nhà gái nên được ghi bên phải.

Bước 2: Ghi tên cô dâu và chú rể

Sau khi đã ghi tên của hai gia đình, chú rể cần ghi tên của cô dâu và chính mình ở phía dưới. Hãy ghi đầy đủ họ tên của cả hai người.

Bước 3: Ghi thông tin lễ cưới

Sau khi ghi tên của hai gia đình và tên cô dâu chú rể, chú rể cần ghi thông tin về lễ cưới, bao gồm ngày, giờ và địa điểm. Ngoài ra, nếu có yêu cầu gì đặc biệt như trang phục, món quà, hay thông tin về chương trình, chú rể cũng nên ghi vào thiệp mời cưới.

Bước 4: Ghi lời mời và lời cảm ơn

Cuối cùng, chú rể cần ghi lời mời ngắn gọn, lịch sự và chân thành để mời khách đến tham dự đám cưới của mình. Sau lời mời, chú rể nên ghi thêm lời cảm ơn đến khách mời đã nhận lời mời của mình. Ngoài các bước trên, chú rể cũng cần lưu ý đến độ dài và kiểu chữ, màu sắc và thiết kế của thiệp mời cưới để tạo được ấn tượng tốt đối với khách mời.

3. Mẫu nội dung thiệp cưới nhà gái

Đối với nhà gái, các bước tương tự như bên nhà trai. Nhưng cần lưu ý là:

 • Trên thiệp cưới sẽ ghi là Lễ là Vu Quy chứ không phải thành hôn. Lễ Vu quy là lễ dành riêng cho nhà gái trước khi cô dâu về nhà chồng. Thường sẽ mời thêm cả đại diện họ nhà trai và những người đi cùng. Tên của lễ Vu quy sẽ được treo trước cổng nhà gái.

mau-noi-dung-thiep-cuoi-nha-gai

 • Tên cô dâu và nhà gái nằm bên trái và tên chú rể và nhà trai nằm bên phải.
 • Ngoài ra, nội dung còn lại trên thiệp vẫn y như hướng dẫn bên trên. Nghĩa là vẫn bao gồm họ tên bố mẹ nhà trai nhà gái, họ tên cô dâu chú rể, thông tin lễ tổ chức, lời mời tham dự, lời cảm ơn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các cách ghi nội dung thiệp cưới đầy đủ nhất mà các cặp đôi nhất định phải biết. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *