Cách ghi thiệp cưới chuẩn xác nhất, làm hài lòng khách mời

Đám cưới luôn là một nghi lễ trang trọng và ý nghĩa đối với các cặp cô dâu chú rể. Một đám cưới hoàn hảo và chỉn chu phải được chuẩn bị chu đáo từ khâu chuẩn bị thiệp cưới. Thiệp cưới được coi là một thông báo về hạnh phúc của đôi lứa cũng như lời mời tôn trọng đến với khách mời. Vì vậy việc ghi thiệp cưới cũng vô cùng quan trọng. Meliora sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách ghi thiệp cưới sao cho đúng chuẩn mực và hay nhất trong bài viết dưới đây:

1. Cách ghi thiệp cưới cơ bản

1.1. Thông tin về cha mẹ 2 bên gia đình

Việc đưa tên cha mẹ của hai bên vào thiệp cưới là một cách để thể hiện sự tôn trọng và sự quan tâm đến gia đình hai bên. Đây là một dịp quan trọng, và việc đưa tên cha mẹ vào thiệp cưới sẽ giúp cho các bậc cha mẹ của hai bên cảm thấy vinh dự và được coi trọng. Đây cũng là một cách để gắn kết hai gia đình lại gần nhau hơn. Hôn nhân không chỉ là việc kết hợp hai người, mà còn là việc kết nối hai gia đình lại với nhau.

cach-ghi-thong-tin-ve-cha-me-2-ben-1

Đây là phần rất dễ ghi thông tin nhầm lẫn, nên cần phải hết sức cẩn thận khi ghi thiệp cưới.

 • Đối với các gia đình thông thường, thì chỉ cần ghi đầy đủ họ tên cả cha và mẹ và trước tên có Ông/bà.
 • Đối với gia đình theo đạo Công giáo, Thiên chúa giáo, hãy thêm tên Thánh vào trước tên của cha mẹ.
 • Đối với gia đình là Phật tử, sẽ có một số ít người sẽ dùng pháp danh của cha mẹ cô dâu chú rể.
 • Nếu cả cha, mẹ đã qua đời, thì có thể ghi Cố phụ, Cố mẫu.
 • Nếu bố đã mất, có thể ghi đầy đủ tên bố và mở ngoặc ghi (Cố phụ) và viết cùng họ tên đầy đủ của mẹ. Nếu mẹ mất, thì cũng làm tương tự như khi bố mất.
 • Trường hợp không tiện ghi tên bố mẹ vì lý do nào đó thì có thể để tên người chủ hôn như bác, chú đại diện gia đình hay anh lớn trong nhà.

1.2. Thông tin về tên của cô dâu chú rể

Đối với cách ghi tên thông thường, với những gia đình đơn giản thì thiệp cưới chỉ ghi đầy đủ họ tên cô dâu, chú rể là được.

cach-ghi-thong-tin-ve-co-dau-chu-re

Ngoài ra thì việc xưng hô tên cô dâu chú rể trong thiệp cưới cũng còn phụ thuộc vào vị trí của cô dâu chú rể trong gia đình:

 • Nếu là con trưởng thì ghi Trưởng nam, trưởng nữ.
 • Nếu là con một thì ghi là Ái nữ, Quý nam.
 • Nếu gia đình theo đạo thì ghi tên thánh trước họ tên của cô dâu chú rể.

1.3. Thông tin chính xác, cụ thể về lễ cưới

Cần ghi chính xác thông tin cụ thể về lễ cưới để khách mời không bị nhầm lẫn. Ngày giờ cử hành hôn lễ phải ghi đúng thời gian, địa điểm chính xác.

cach-ghi-thong-tin-ve-le-cuoi

1.3.1 Đối với Lễ Vu quy

Lễ Vu quy là lễ dành riêng cho nhà gái trước khi cô dâu về nhà chồng. Thường sẽ mời thêm cả đại diện họ nhà trai và những người đi cùng. Tên của lễ Vu quy sẽ được treo trước cổng nhà gái.

1.3.2 Đối với tên gọi Lễ Tân hôn

Lễ Tân hôn tổ chức tại nhà trai sau khi hoàn thành lễ vu quy, mục đích là để thông báo với với ông bà, quan viên hai họ về việc nhận con dâu.

1.3.3 Đối với Lễ Thành hôn

Lễ thành hôn có nghi thức đơn giản hơn lễ vu quy, thường được tổ chức tại nhà, hoặc phổ thông hơn thì các cặp cô dâu chú rể bây giờ thường tổ chức ở các nhà hàng tiệc cưới, sau đó mời bạn bè của hai gia đình cô dâu chú rể tới chung vui.

1.4.4. Thông tin về thời gian, địa điểm tiệc cưới

Nếu lễ cưới diễn ra tại một địa điểm khác với  tiệc cưới, bạn cần ghi cả hai địa điểm. Đảm bảo rằng các thông tin về thời gian và địa điểm được viết rõ ràng, chính xác và dễ hiểu.

2. Cách sắp xếp nội dung và các mẫu ghi thiệp mời đám cưới chính xác nhất

2.1. Nội dung trên thiệp cưới

 • Thiệp nhà trai: Tên bố mẹ chú rể đứng trước, tên chú rể đứng trước cô dâu.
 • Thiệp nhà gái: Tên bố mẹ cô dâu đứng trước, tên cô dâu đứng trước chú rể.

cach-sap-xep-noi-dung-thong-tin-thiep-cuoi

Đối với tên khách mời thì chỉ cần viết đúng tên khách, không được viết sai, để thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Đối với họ hàng, người thân lớn tuổi thì nên là bố mẹ mời. Còn với những người như anh chị em họ hàng bằng vai phải lứa, đồng nghiệp, thì bạn là người mời.

Tốt nhất là nên đưa tận tay thiệp cưới đến tay khách mời và có lời mời chính thức là tốt nhất. Thể hiện được sự tôn trọng và chân thành.

Nội dung trên thiệp cưới sẽ bao gồm những nội dung chính sau:

 • Họ và tên của bố mẹ cô dâu, chú rể.
 • Họ và tên cùng vai trò của cô dâu, chú rể.
 • Địa chỉ, nơi sinh sống của cô dâu, chú rể.
 • Lời thông báo về buổi lễ bao gồm ngày giờ, địa điểm tổ chức.
 • Lời mời tham dự buổi tiệc bao gồm ngày giờ, địa điểm cụ thể.
 • Lời cảm ơn

2.2. Cách viết thiệp cưới mời họ hàng

Nếu là mời họ hàng, nhất là những người lớn tuổi hơn, thì thường nên ghi bên ngoài phong bì ghi “Kính mời: Bác A/B,…”, sau đó bên trong phong bì ghi: “Kính mời hai bác và gia đình…”. hoặc “Kính mời hai bác cùng các cháu tới tham dự lễ thành hôn của hai cháu”,… Nếu vợ hoặc chồng của họ đã mất thì nên chỉ ghi một người thôi, tránh ghi hai người.

cach-viet-thiep-cuoi-moi-ho-hang

2.3. Cách viết thiệp cưới mời bạn bè

Viết thiệp cưới mời bạn bè thì đơn giản hơn, vì bạn bè là những người thân thiết với mình nên sẽ không quá câu nệ. Bên trên tấm thiệp bạn chỉ cần ghi tên hoặc cả tên đệm của bạn bè, vừa thể hiện sự thân thiện, vừa thể hiện sự tôn trọng.

Ví dụ: “Mời bạn Hoài Hương cùng người thương đến chung vui cùng chúng tớ”, hoặc nếu bạn bè chưa có người yêu thì có thể ghi là “Mời bạn Hoài Thương xinh xắn/ dễ thương/… đến chung vui cùng chúng tớ”,…

2.4. Cách viết thiệp cưới mời người đã có gia đình

Khi viết thiệp cưới mời người đã có gia đình, thì đây là những người trưởng thành hơn nhiều so với bạn bè chưa có gia đình của bạn. Trong phần ghi tên mời khách mời, hãy ghi “Kính mời vợ chồng bạn/ anh/chị/em A/B/C… đến chung vui cùng gia đình”

cach-viet-thiep-cuoi-moi-nguoi-da-co-gia-dinh

Điều này sẽ thể hiện được sự chu đáo của bạn đối với họ, tạo sự thoải mái, thân thiện.

2.5. Cách viết thiệp cưới mời người độc thân

Nếu bạn bè, anh chị em của bạn là người độc thân, chưa có gia đình, bạn có thể ghi là “Kính mời/ Mời bạn/anh/chị/em A/B/C,… đến chung vui cùng gia đình” Hoặc đơn giản là kèm thêm từ ngữ khen vui vẻ như “Kính mời/Mời bạn/anh/chị/em A/B/C xinh đẹp/ đẹp trai/ tốt bụng… đến chung vui cùng gia đình”,… Hoặc chỉ đơn giản là “Kính mời anh/chị/em/bạn A/B/C,…

cach-viet-thiep-cuoi-moi-nguoi-doc-than

2.6. Cách ghi thiệp cưới mời sếp

Sếp là người rất quan trọng trong công việc của bạn, là người giúp đỡ, chỉ bảo bạn trong công việc. Vì vậy, bạn phải viết thiệp cưới mời sếp sao cho sếp cảm thấy có ấn tượng tốt và có thiện cảm đối với bạn. Hãy mời một cách trang trọng và chu đáo.

Ví dụ: Kính mời sếp A cùng gia đình đến chung vui cùng chúng em. Chúng em rất vui và trân trọng nếu anh chị tham dự đám cưới của chúng em,…

3. Lưu ý khác trong cách viết thiệp cưới

3.1. Cách ghi phần trang phục dành cho khách mời

Nếu bạn chỉ tổ chức đám cưới một cách đơn giản và thông thường như mọi đám cưới khác, bạn không cần chú ý đến phần trang phục này. Vì hiện nay đa số thiệp cưới đều không có phần trang phục. Mọi người có thể thoải mái mặc những trang phục mà mình muốn miễn sao nó phù hợp và không quá nổi bật.

cach-ghi-phan-trang-phuc-danh-cho-khach-moi

Tuy nhiên, nếu bạn tổ chức thêm đám cưới ở những nhà hàng tiệc cưới và muốn mọi người mặc theo chủ đề của đám cưới, ví dụ như bạn muốn Dresscode phải cùng màu đỏ/ trắng/ hoa lá/,… thì hãy ghi rõ trong thiệp mời để mọi người biết rõ và không mặc sai màu so với chủ đề bạn muốn.

Ví dụ như: Vui lòng mặc trang phục màu hồng/đỏ/,…

3.2. Nếu không muốn có trẻ con trong đám cưới của mình

Điều này hơi tế nhị một chút. Vì đám cưới thì khó có thể tránh khỏi việc có trẻ con. Và việc nếu bạn nói năng không cẩn thận khi dặn dò khách mời không được dẫn con theo sẽ khiến họ mất lòng. Vì vậy phải lựa chọn từ ngữ thật phù hợp.

Khi ghi thiệp cưới bạn có thể chỉ ghi tên người được mời và vợ/chồng của họ, sau đó có thể ghi dòng lưu ý dưới thiệp như: “Số lượng ghế ngồi được tính theo số lượng tên khách mời trên thiệp”, hoặc “Vì tính chất trang trọng của buổi tiệc, xin vui lòng không đưa các bạn nhỏ đi cùng”,.. hoặc bạn có thể nói những câu khác tùy theo phong cách của bạn.

3.3. Lựa chọn loại bút phù hợp để ghi thiệp cưới

Nét chữ trên thiệp cũng rất quan trọng, quyết định sự hoàn hảo của cả tấm thiệp. Để có thể có những nét bút đẹp trên thiệp, thì việc lựa chọn loại bút nào để viết đóng vai trò quyết định.

lua-chon-loai-but-phu-hop-de-ghi-thiep-cuoi

Khi viết thiệp cưới, bạn nên chọn bút mực lâu phai và không nhòe để giữ cho chữ viết đẹp và rõ ràng. Một số lựa chọn phổ biến cho loại bút viết thiệp cưới bao gồm:

 • Bút máy: Bút máy là lựa chọn phổ biến cho việc viết thiệp cưới. Chúng có thể được sử dụng để viết nhanh và dễ dàng, đồng thời cung cấp một dòng viết liên tục và đẹp. Bạn nên chọn mực đen hoặc mực xanh lục để tránh các màu sáng chói.
 • Bút bi: Bút bi cũng là một lựa chọn tốt cho việc viết thiệp cưới. Chúng có thể được sử dụng để viết chữ đẹp và nét, nhưng bạn cần chọn mực lâu phai để đảm bảo chữ viết không bị nhòe.
 • Bút nhũ: Loại bút óng ánh này cũng được nhiều người lựa chọn vì sự lấp lánh và màu sắc của nó. Bút nhũ sẽ phù hợp với những loại thiệp cách điệu, thiệp ren hay thiệp tự thiết kế.
 • Bút lông: Nếu bạn muốn viết thiệp cưới với phong cách cổ điển, bạn có thể chọn bút lông. Chúng cho phép bạn tạo ra những đường viết mảnh mai và tinh tế, tuy nhiên, bạn cần phải chọn loại mực phù hợp để tránh các vấn đề liên quan đến nhòe mực.

Trong mọi trường hợp, bạn nên thử nghiệm bút trước khi viết trực tiếp lên thiệp cưới để đảm bảo chữ viết đẹp và rõ ràng.

Trên đây là tổng hợp các cách ghi thiệp cưới chất lượng nhất mà các cặp đôi nhất định phải biết. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31 Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn Website: https://thiepcuoimeliora.vn/
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *