Cách trả lễ dạm ngõ khi từ hôn đơn giản, lịch sự nhất

Lễ dạm ngõ là một nghi lễ quan trọng để có thể chính thức hóa việc cặp đôi chính thức qua lại tìm hiểu nhau kĩ hơn trước khi tiến tới hôn nhân. Thông thường khi tiến hành lễ dạm ngõ xong là bạn sẽ được coi như con dâu trong gia đình nhà trai. Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có nhiều trường hợp bất ngờ xảy ra khiến nhà gái không thể tiếp tục mà cần từ hôn. Khi đó, nhà gái cần trả lễ dạm ngõ sao cho lịch sự và khéo léo nhất. Meliora sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trả lễ dạm ngõ trong bài viết dưới đây.

1. Cách trả lễ dạm ngõ sao cho thật hợp lý

Vậy cách trả lễ dạm ngõ được hiểu như thế nào? Khi từ hôn, phía gia đình nhà gái cần phải mang trả lễ vật gia đình nhà trai mang sang nhà trong lễ dạm ngõ đó. Tuỳ vào phong tục từng vùng miền sẽ có những cách trả lễ dạm ngõ khác nhau. Ở một số nơi, nhà trai thậm chí còn đòi “bắt đền” một khoản tiền lớn hơn gấp nhiều lần so với số tiền mà họ bỏ ra để chuẩn bị lễ vật cho nhà gái.

Thông thường, việc từ hôn sẽ diễn ra khi cặp đôi có xích mích mâu thuẫn hoặc gặp phải chuyện nhất định phải chia tay như ngoại tình, lừa dối,… Khi ấy, phía nhà gái, bạn cần kể rõ sự tình với cha mẹ và nhờ cha mẹ bàn việc hủy hôn với nhà trai và trả lễ dạm ngõ. Thông thường, hai bên gia đình sẽ bàn bạc với nhau, nhà gái sẽ hỏi ý kiến nhà trai về cách trả lễ dạm ngõ và hai bên gia đình sẽ đi đến thống nhất về vấn đề này.

Dựa vào yêu cầu và sự thống nhất từ phía nhà trai, nhà gái sẽ trả lễ dạm ngõ tương ứng với yêu cầu. Việc trả lễ dạm ngõ nên diễn ra một cách lịch sự, nhẹ nhàng để mọi chuyện được kết thúc một cách tốt đẹp nhất. Tránh tai tiếng về sau. Nên lựa chọn người biết ăn nói, xử lý tình huống để có thể bàn bạc nói chuyện với nhà trai một cách tốt nhất.

2. Nhà trai có được đòi lại sính lễ dạm ngõ hay không?

Trên thực tế, nhà gái không có nghĩa vụ phải trả lại sính lễ dạm ngõ. Nghĩa là nhà trai cũng không có quyền được đòi lại sính lễ. Vì việc tổ chức lễ dạm ngõ và việc nhà trai mang sính lễ sang để hỏi cưới nhà gái là việc nhà trai tự nguyện. Quan hệ nhà trai tặng lễ vật cho nhà gái là quan hệ tặng cho nếu xét về góc độ pháp luật. Một khi đã tặng cho đi thì lễ vật đã thuộc quyền sở hữu của nhà gái, vì vậy nhà trai không có cơ sở để đòi lại. Ngoài ra việc nhà trai đòi lại lễ vật bên nhà gái cũng không hợp tình hợp lý trong phong tục của người Việt Nam.

Nha-trai-co-duoc-doi-lai-sinh-le-dam-ngo-hay-khong

Tuy nhiên, thông thường cũng không có mấy nhà gái không trả lại sính lễ cho nhà trai. Đa số nhà gái đều sẽ bàn bạc với nhà trai và trả lễ dạm ngõ. Tất nhiên sẽ có nhà trai nhận lại lễ vật dạm ngõ, cũng có những gia đình không cần nhận lại và chấp nhận lời từ hôn.

Nói chung, thủ tục trả lễ dạm ngõ không chỉ dựa vào phong tục của từng vùng miền, địa phương mà còn dựa vào sự thống nhất của hai gia đình. Dù trong trường hợp nào thì việc hai bên gia đình ngồi lại bàn bạc với nhau về việc từ hôn cũng như cách trả lễ dạm ngõ là điều thực sự cần thiết để có thể giải quyết vấn đề một cách thuận lợi cũng như tránh mất lòng đôi bên.

3. Nghi thức lễ dạm ngõ

Nghi thức tổ chức lễ dạm ngõ diễn ra khá đơn giản, thông thường sẽ bao gồm những bước sau:

  • Vào ngày lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ mang lễ vật tới nhà gái để ngỏ ý xin kết làm thông gia cũng như mong muốn đôi trai gái sẽ được tìm hiểu nhau kỹ hơn trước khi tiến đến hôn nhân.
  • Đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu giới thiệu qua về thành phần tham dự buổi lễ, mục đích chính khi mang lễ vật qua, giới thiệu lễ vật và cảm ơn.
  • Đại diện nhà gái đứng lên đáp lại nhà trai, chấp nhận lời ngỏ ý tác thành cho đôi trẻ và nhận lễ vật.
  • Sau khi mẹ cô dâu và mẹ chú rể bày lễ vật bày lên bàn thờ gia tiên, cặp đôi trai gái sẽ thắp hương làm lễ gia tiên để thông báo về mối hôn sự này.
  • Sau khi kết thúc, hai bên nhà trai, gái tiếp tục ăn bánh uống trà, bàn chuyện cưới hỏi cho đôi trẻ và nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại ăn bữa cơm thân mật để tăng độ thân thiết giữa hai gia đình.

Lưu ý, lễ dạm ngõ nên được hai bên gia đình thống nhất ngày tổ chức buổi lễ từ trước để có thể có thời gian chuẩn bị buổi lễ một cách chu đáo và đầy đủ hơn. Tìm hiểu kỹ hơn về lễ dạm ngõ sẽ giúp các cặp đôi có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như thông tin chi tiết hơn, góp phần giúp chuẩn bị lễ dạm ngõ cho chính các bạn một cách thuận lợi nhất.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách trả lễ dạm ngõ khi từ hôn, hủy hôn mà Meliora muốn chia sẻ với các cặp đôi. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *