Lễ ăn hỏi là gì? Những điều cặp đôi cần lưu ý khi chuẩn bị lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ quan trọng và cần thiết trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Đây là giai đoạn quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ hôn nhân khi cả hai sắp thành vợ chồng. Lễ ăn hỏi có nhiều nghi thức cũng như công việc cần lưu ý. Đối với những cặp đôi chưa có kinh nghiệm có thể sẽ khó khăn trong khâu chuẩn bị. Meliora sẽ bật mí cho bạn chi tiết những điều cần biết về lễ ăn hỏi và thủ tục cần thiết trong bài viết dưới đây:

1. Lễ ăn hỏi là gì? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi?

Vậy lễ ăn hỏi là gì? Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn, là một trong 3 nghi thức quan trọng trong lễ cưới của người Việt Nam. Đây là dịp để hai gia đình thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ cũng như thông báo tới tất cả mọi người, cúng bái tổ tiên xin phép trở thành vợ chồng của nhau.

Lễ ăn hỏi là gì? Ý nghĩa của lễ ăn hỏi?

Sau khi được sự chấp thuận về việc kết hôn giữa hai họ sau lễ dạm ngõ, hai nhà sẽ đi xem và chọn ngày đẹp để làm lễ ăn hỏi. Trong ngày lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ đem lễ vật (tráp ăn hỏi) tới nhà gái để xin được cưới cô gái và nhận làm rể. Đây là giai đoạn quan trọng của cặp đôi trong quan hệ hôn nhân: trở thành vợ chồng sắp cưới. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi nghĩa là chính thức công nhận việc gả con gái cho nhà trai và chỉ còn chờ ngày cưới để trở thành vợ chồng chính thức.

Lễ ăn hỏi thường được tổ chức trước lễ cưới khoảng 1 tháng, thậm chí là gần hơn, khoảng 1 tuần. Hiện nay, lễ ăn hỏi còn có thể được các gia đình tổ chức trước lễ cưới khoảng vài ngày để thuận tiện cho việc đi lại của hai nhà trai, gái. Các tráp lễ vật của lễ ăn hỏi cũng cầu kỳ hơn tráp lễ dạm ngõ, thường có khoảng 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp đối với miền Bắc hay 8 tráp, 10 tráp đối với miền Nam,…

Ngoài ra, trong ngày lễ ăn hỏi thường được gộp cả lễ dẫn cưới để thủ tục chuẩn bị đơn giản hơn. Lễ dẫn cưới còn gọi là lễ nạp tài, lễ thách cưới hay lễ đen. Đây là nghi lễ để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục cô dâu của nhà gái, đồng thời thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với cô dâu khi sắp về làm vợ.

Đối với lễ dẫn cưới, nhà trai thường gộp lễ này vào lễ ăn hỏi. Ngoài những lễ vật thông thường như trầu cau, rượu chè, trà bánh, hoa quả, lợn gà,… nhà trai sẽ thêm vào mâm lễ những phong bao lì xì chứa một số tiền hoặc những đồ giá trị khác như trang sức, vàng bạc… Những phong bao lì xì sẽ thường là những bao lì xì màu đỏ có chữ hỷ và thường được để chung cùng khay trầu cau.

2. Thủ tục lễ ăn hỏi gồm những gì?

Lễ ăn hỏi có những trình tự thủ tục cơ bản như sau:

 • Nhà trai và nhà gái cùng nhau thống nhất ngày tổ chức làm lễ ăn hỏi và chuẩn bị cho ngày lễ ăn hỏi.
 • Nhà trai chuẩn bị lễ vật để mang sang nhà gái.
 • Hai bên nhà chào hỏi nhau và trao nhận tráp lễ vật: Khi tới giờ lành, nhà trai sẽ trao tráp lễ vật cho nhà gái, nhà gái nhận tráp lễ vật, đồng thời đội bê tráp của hai nhà sẽ trao lì xì, trao trả duyên cho nhau.
 • Cô dâu ra mắt trước gia đình nhà trai.
 • Cô dâu chú rể thắp hương bàn thờ gia tiên nhà gái, xin phép về lễ cưới sắp tới
 • Đại diện hai bên gia đình nói chuyện, phát biểu
 • Hai nhà bàn bạc thống nhất về lễ cưới và những công việc cần chuẩn bị cho lễ cưới.
 • Nhà gái lại quả cho nhà trai: Nhà gái chuyển lại cho nhà trai một phần lễ vật trên các mâm tráp ăn hỏi cũng như chia sẻ sự may mắn. Lưu ý: Đối với cau thì phải xé chứ không được dùng dao cắt. Nhà trai khi nhận tráp mang về cần bê ngửa, không nên úp mâm tráp lại.
 • Hai bên gia đình dùng bữa cơm thân mật tại nhà gái và trò chuyện nhiều hơn.
 • Kết thúc buổi lễ ăn hỏi.

Thủ tục lễ ăn hỏi gồm những gì?

Thành phần tham gia của lễ ăn hỏi đối với nhà trai thường bao gồm bố mẹ chú rể, chú rể, ông bà, cô chú, bác,… và đội bê tráp nam. Nhà gái cũng tương tự, bao gồm bố mẹ, ông bà, chú bác cô dâu, cô dâu và đội bê tráp nữ. Ngoài ra còn có khách mời khác như gia đình họ hàng, bạn bè,… Lưu ý rằng đội bê tráp là những thanh niên chưa lấy vợ hoặc lấy chồng và thường sẽ ít tuổi hơn cô dâu hoặc chú rể.

Vậy lễ ăn hỏi nhà trai đi bao nhiêu người là hợp lý? Thông thường hai bên gia đình cũng sẽ thống nhất với nhau về số lượng người tham gia để nhà gái có thể chuẩn bị và đón tiếp thật chu đáo. Vì thành phần tham gia lễ ăn hỏi đều là nhà trai và họ hàng thân thích nên nhà trai thường sẽ đi khoảng 20 – 25 người (bao gồm cả đội bê tráp).

Lễ ăn hỏi thường sẽ được tổ chức rất đặc biệt và linh đình, thường sẽ tổ chức tại nhà gái. Tuy nhiên, cũng có những cặp đôi sẽ tổ chức lễ ăn hỏi tại nhà hàng sang trọng tùy vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Một số lưu ý hai nhà cần tránh khi tổ chức buổi lễ ăn hỏi:

 • Cô dâu không được làm nghi thức của buổi lễ khi không có chú rể.
 • Tránh làm rơi vỡ đồ hay gãy đũa trong ngày lễ ăn hỏi vì sẽ mang lại xui xẻo cho cuộc sống vợ chồng.
 • Tránh chọn ngày giờ không đẹp để tổ chức ngày lễ ăn hỏi vì sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống hạnh phúc hôn nhân sau này.
 • Không nên mời người có tang đến tham dự lễ ăn hỏi, hoặc người đang có tang không nên đến tham dự buổi lễ ăn hỏi. Tránh mang đến sự xui xẻo và không khí u buồn.

3. Tráp ăn hỏi gồm những gì?

Tráp ăn hỏi là lễ vật quan trọng nhất trong buổi lễ ăn hỏi giúp nhà trai thể hiện được sự chu đáo, sự chân thành, tôn trọng và mong muốn cưới cô gái về làm vợ. Ngoài ra, tráp ăn hỏi còn thể hiện được sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Tùy điều kiện của mỗi gia đình cũng như từng vùng miền, địa phương sẽ có số lượng tráp ăn hỏi khác nhau. Thông thường sẽ có tối thiểu từ 5 – 9 lễ vật để lễ bao gồm như: rượu, thuốc lá, trầu cau, bánh kẹo, gà quay, xôi gà, lợn quay, bánh phu thê, bánh cốm,…

Tráp ăn hỏi gồm những gì?

Đối với lễ ăn hỏi miền Bắc: Số lượng tráp thường là số lẻ như 5, 7, 9, 11 tráp nhưng số lượng lễ vật trên tráp phải là số chẵn mang ý nghĩa có đôi có cặp, hạnh phúc trọn vẹn và sự phát triển, sung túc, không ngừng vươn lên.

Đối với lễ ăn hỏi miền Nam: 6, 8, 10 tráp mang ý nghĩa phát tài phát lộc, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Với lễ ăn hỏi miền Trung thường là 5 tráp mang ý nghĩa trăm năm hạnh phúc hoặc hơn, tùy từng địa phương cũng như phong tục chỗ họ.

Thông thường, lễ tráp ăn hỏi sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • Tráp rượu, trà, thuốc: Thể hiện được lòng thành kính tôn trọng đối với cha mẹ, ông bà tổ tiên.
 • Tráp trầu cau: Là tráp mở lời để mở đầu cho quan hệ hôn nhân của cặp đôi, tượng trưng cho sự thủy chung son sắt và tình cảm mặn nồng của đôi trẻ.
 • Tráp bánh cốm, bánh phu thê: Thường là số lượng bánh chẵn, tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng. Tùy từng vùng miền địa phương sẽ có những loại bánh khác nhau như bánh phu thê, bánh pía, bánh hồng, bánh cốm,…
 • Tráp mâm quả trái cây: Tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, hi vọng cho đôi trẻ sớm có “trái ngọt”. Các loại quả thường được dùng là nho, bưởi, táo, lê,…
 • Mâm xôi: Thể hiện tình yêu bền chặt, đầm ấm của đôi vợ chồng.
 • Mâm lợn quay/ gà quay: Tượng trưng cho sự dư dả tiền tài, phát lộc, sớm sinh con cái.
 • Bao lì xì, tiền nạp tài: Thường sẽ đặt chung ở mâm trầu cau, còn gọi là lễ đen. Thể hiện sự tôn trọng, biết ơn công dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Ngoài ra, tùy điều kiện của nhà trai, nhà trai có thể đặt thêm vàng cưới hay trang sức trên mâm lễ.

lễ tráp ăn hỏi sẽ bao gồm tráp rượu, trầu cau, bánh, thuốc lá...

Giá tráp ăn hỏi có đa dạng loại giá từ thấp tới cao, thông thường sẽ tầm từ 4.000.000 VNĐ6.500.000 VNĐ cho 5 tráp. Từ 6.500.000 VNĐ8.000.000 VNĐ/ 7 tráp và từ 8.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ/ 9 tráp. Với những tráp ăn hỏi cơ bản hơn giá cả có thể sẽ thấp hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt tráp lễ theo yêu cầu của bạn, việc làm tráp theo yêu cầu, thiết kế sẽ đắt hơn so với thông thường.

4. Trang phục lễ ăn hỏi cần chuẩn bị những gì?

4.1. Cô dâu

Ngày lễ ăn hỏi là một trong những ngày trọng đại của cô dâu, vì vậy ai cũng muốn xinh đẹp nhất có thể. Cô dâu có thể lựa chọn trang phục áo dài truyền thống tôn lên nét dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ. Cũng có thể chọn mặc áo dài cách tân để vừa thể hiện sự năng động trẻ trung, vừa thể hiện nét dịu dàng. Nên kết hợp cùng đôi giày cao gót và trang sức để có thể làm nổi bật lên bộ trang phục.

Trang phục cô dâu trong lễ ăn hỏi thường là áo dài

Ngoài ra, nếu các nàng dâu ưa thích sự hiện đại, trưởng thành, có thể chọn những loại đầm dài liền thân, váy xòe đơn giản hay đầm dạ hội để mặc trong buổi lễ ăn hỏi của mình. Nên chọn những trang phục màu trắng, đỏ hoặc hồng Pastel để tạo sự nổi bật. Đối với một số dân tộc, trang phục lễ ăn hỏi còn có thể là trang phục dân tộc của từng vùng miền.

Bạn có thể thuê trang phục, cũng có thể mua trang phục về tùy theo điều kiện tài chính của bạn. Hãy lựa chọn những trang phục có chất liệu mềm mại, thướt tha và vừa vặn với bạn để có thể tôn lên được nét đẹp và vóc dáng của bạn. Quan trọng nhất, hãy chọn những trang phục bạn thấy thoải mái và tự tin nhất khi mặc. Bên cạnh đó, cô dâu cũng nên thuê Make up và làm tóc để tăng nét đẹp và sự nổi bật cho bản thân, phù hợp với trang phục của mình hơn.

4.2. Chú rể

Với chú rể, việc lựa chọn trang phục cho lễ ăn hỏi sẽ dễ dàng hơn. Thông thường chú rể sẽ dựa trên trang phục mà cô dâu lựa chọn để có thể chọn ra bộ trang phục phù hợp với cô dâu.

Chú rể có thể lựa chọn áo dài cách tân hoặc Suit trong lễ ăn hỏi

Trong lễ ăn hỏi, chú rể thường mặc áo dài truyền thống, áo dài cách tân hoặc Vest. Đối với trang phục bộ đồ Vest, cà vạt, giày tây và đồng hồ là sự lựa chọn phù hợp với trang phục của chú rể, tăng thêm sự trưởng thành và độ tin cậy. Bạn có thể lựa chọn Vest xanh hoặc đen, trắng. Hãy đảm bảo trang phục được may đo vừa vặn với vóc dáng của bạn. Đối với áo dài, chú rể cũng nên chọn cùng màu với áo dài của cô dâu hoặc màu áo dài hài hòa với màu áo dài của cô dâu.

4.3. Bố mẹ

Đối với bố mẹ cô dâu chú rể, chỉ cần ăn mặc thật trang trọng và lịch sự, phù hợp với độ tuổi là được. Với các bà mẹ, thường sẽ chọn những chiếc áo dài truyền thống bởi nó thể hiện sự sang trọng, phù hợp với vóc dáng và tôn lên được truyền thống văn hóa của người Việt. Có thể chọn những trang phục áo dài bằng lụa, gấm, hay ren,…

Bố mẹ cô dâu, chú rể thường lựa chọn trang phục trang trọng lịch sử trong lễ ăn hỏi

Thông thường các bà mẹ sẽ đi thuê trang phục áo dài về mặc hoặc đi may áo dài để vừa vặn với vóc dáng của mình. GIá thuê sẽ rẻ hơn, thường rơi vào khoảng 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/ 1 bộ/ 1 ngày. May áo dài sẽ đắt hơn vì được thiết kế theo sở thích và dáng người, sẽ tầm khoảng 600.000 VNĐ/ 1 bộ trở lên.

Trong khi đó, các ông bố của cô dâu chú rể thường sẽ lựa chọn trang phục đơn giản hơn. Thông thường sẽ chọn những mặc áo sơ mi, vest tone đen hoặc xám, xanh, quần âu kết hợp giày tây.

4.4. Người thân, họ hàng

Trong lễ ăn hỏi, trang phục của người thân họ hàng cũng không quá quan trọng về hình thức. Mọi người chỉ cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng trong buổi lễ ăn hỏi. Ví dụ nam sẽ mặc áo sơ mi, quần âu hoặc quần bò. Nữ có thể mặc váy liền thân, váy đầm, đồ công sở,… Không nên mặc đồ quá nổi bật, nhất là nổi bật hơn cả màu trang phục lễ ăn hỏi của cô dâu và không được ăn mặc quá hở hang, sẽ ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục cũng như cách nhìn từ phía nhà thông gia hay khách mời,…

Người thân, họ hàng không nên mặc đồ quá nổi bật trong lễ thành hôn

4.5. Bạn bè, đồng nghiệp

Đối với những người bạn được nhờ đi bê tráp, nên mặc đồ cùng màu với nhau trong đội bê tráp để tạo sự đồng điệu và đẹp mắt. Thường thì cô dâu, chú rể sẽ chuẩn bị sẵn trang phục bê tráp cho đội bê tráp mặc. Nếu không, hãy tìm trang phục giống nhau để mặc cho phù hợp.

Bạn bè được nhờ đi bê tráp, nên mặc đồ cùng màu với nhau trong đội bê tráp

Đối với những bạn bè, đồng nghiệp được mời tham dự lễ ăn hỏi, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn về trang phục hơn. Về cơ bản, bạn chỉ cần ăn mặc lịch sự, đơn giản, thanh lịch, phù hợp với không gian của lễ ăn hỏi. Không nên mặc đồ quá hở hang, không quá nổi bật hơn cô dâu là được. Nên tránh mặc cùng màu với trang phục của cô dâu như màu đỏ hay màu trắng và không nên mặc quá điệu đà, diêm dúa. Một lưu ý nữa là nên chọn những trang phục phù hợp với màu sắc của buổi lễ ăn hỏi và quan trọng nhất là vừa vặn, phù hợp với dáng người của bạn.

Đối với các bạn nam, có thể mặc quần bò kết hợp áo phông hay áo sơ mi và giày thể thao, cũng có thể mặc quần âu kết hợp áo sơ mi và giày tây tùy vào từng độ tuổi và phong cách lựa chọn. Đối với các bạn nữ, có thể chọn những chiếc váy liền thân màu sắc trung tính, nhẹ nhàng. Cũng có thể chọn những chiếc đầm Baby doll, váy xòe đơn giản hay váy ôm body tôn lên đường nét cơ thể của bạn. Đồ công sở cũng là lựa chọn hợp lý cho những cô bạn hoặc đồng nghiệp theo xu hướng phong cách trưởng thành, chín chắn.

Tùy từng loại trang phục mà bạn nên kết hợp với những phụ kiện phù hợp như túi xách, nhẫn, khuyên tai, dây chuyền, vòng tay, giày, đồng hồ,… Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của cô dâu chú rể để có thể lựa chọn được trang phục phù hợp với không gian và phong cách của buổi lễ ăn hỏi.

Tóm lại, lễ ăn hỏi là nghi lễ cần thiết và quan trọng cần chuẩn bị thật chu đáo, kỹ lưỡng để mở đầu cho cuộc hôn nhân hạnh phúc sau này của cô dâu chú rể. Trên đây là tổng hợp tất cả những lưu ý và thông tin quan trọng của lễ ăn hỏi mà Meliora muốn chia sẻ với các cặp cô dâu chú rể. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

ceo-pham-anh-tuan
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *