Lễ ăn hỏi nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì để nghi lễ diễn ra tốt đẹp nhất?

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ đặc biệt quan trọng đối với cô dâu chú rể, là một nét đẹp trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt Nam. Để lễ ăn hỏi được diễn ra thuận lợi và tốt đẹp, nhà trai và nhà gái cần lưu ý chuẩn bị khá nhiều công việc. Để có thể trả lời cho câu hỏi “Lễ ăn hỏi nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì?”, hãy cùng Meliora đi vào tìm hiểu chi tiết những công việc quan trọng của lễ ăn hỏi trong bài viết này nhé.

1. Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi hay còn được gọi với tên khác là lễ đính hôn, là dịp để hai bên gia đình thông báo đến tất cả hai họ cũng như bạn bè, đồng nghiệp về việc đôi trai gái sẽ chính thức tiến tới cuộc sống hôn nhân sau khi kết hôn. Đây cũng là dịp để xin phép ông bà tổ tiên chấp thuận cho hôn lễ của đôi trẻ.

Lễ ăn hỏi là gì

Lễ ăn hỏi thường được tổ chức trước lễ cưới khoảng từ 1 tháng, thậm chí là 1 tuần hay vài ngày trước lễ cưới. Trong ngày này, nhà trai sẽ đem những mâm lễ vật sang nhà gái để xin cưới cô gái về làm dâu trong họ cũng như thể hiện sự chu đáo, chân thành và biết ơn đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Ngay khi nhà gái nhận sính lễ ăn hỏi nghĩa là đã công nhận việc gả con gái cho nhà trai và đôi bên chỉ cần chờ đến ngày tổ chức đám cưới để bước sang cuộc sống hôn nhân tươi đẹp.

Chính bởi đây là một nghi lễ quan trọng nên hai bên gia đình nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị khá nhiều công đoạn và phải thật chu đáo để không xảy ra sai sót trong đám ăn hỏi. Mỗi bên gia đình sẽ cần chuẩn bị những công việc khác nhau. Vậy lễ ăn hỏi nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì? Hãy tìm hiểu thật kỹ ở phần tiếp theo.

2. Những việc nhà trai cần làm trong lễ ăn hỏi

2.1. Lau dọn bàn thờ tổ tiên

Đây là công việc đầu tiên mà nhà trai cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi. Nhà trai cần trang trí, sắp xếp lại nhà cửa, bàn ghế và quan trọng nhất là lau dọn bàn thờ tổ tiên. Bởi theo phong tục người Việt, khi con cháu trong nhà lập gia đình cần phải xin phép và thông báo tới ông bà tổ tiên về việc tổ chức hôn sự. Vì vậy, cần dọn dẹp sạch sẽ và ngăn nắp bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng thành kính, hiếu thuận đối với tổ tiên. Nhà trai nên trang trí bàn thờ gia tiên như thay hoa, thay nước, thắp hương, bày mâm quả,… để không khí buổi lễ thêm long trọng và hào hứng.

Lau dọn bàn thờ tổ tiên là việc nhà trai cần làm trong lễ ăn hỏi

2.2. Lập danh sách người tham dự

Nhà trai cần lập danh sách những người tham dự trong đoàn đi lễ ăn hỏi tại nhà gái. Vì buổi lễ này được coi là buổi lễ nội bộ nên sẽ không có quá nhiều người tham dự. Thông thường sẽ khoảng tầm 20 – 25 người trong đoàn, bao gồm cả cha mẹ chú rể, những người có vai vế trong gia đình, trưởng đoàn và đội bê tráp.

Nhà trai cần lập danh sách những người tham dự lễ ăn hỏi

Việc lập danh sách người tham dự rất quan trọng, bởi từ đó nhà trai có thể lên được kế hoạch xem lựa chọn xe ăn hỏi nào cho hợp lý đủ số lượng người và tiết kiệm được chi phí nhất. Ngoài ra việc lập danh sách cũng có thể giúp nhà trai dễ dàng thông báo số lượng người tham dự tới nhà gái để nhà gái có thể chuẩn bị đón tiếp được đầy đủ, chu đáo nhất.

2.3. Chọn ra người đại diện phát biểu

Người đại diện đóng vai trò rất quan trọng trong lễ ăn hỏi. Thông thường, người đại diện sẽ là trưởng đoàn. Trưởng đoàn có thể là bố chú rể, cũng có thể là ông, bác, chú,… của chú rể. Dù là ai thì người đại diện nhất định phải là người có tài ăn nói khéo léo, giao tiếp tốt, linh hoạt trong xử lý tình huống để có thể có bài phát biểu trong lễ ăn hỏi tốt đẹp nhất.

Chọn ra người đại diện phát biểu

2.4. Chuẩn bị sính lễ, trang sức cho cô dâu

Sính lễ ăn hỏi là phần đặc biệt quan trọng, không thể thiếu trong lễ ăn hỏi của người Việt. Bởi đây là những lễ vật giúp nhà trai bày tỏ sự chân thành muốn lấy cô gái về làm vợ cũng như bày tỏ sự chu đáo, lòng biết ơn tới nhà gái khi đã nuôi dạy cô dâu nên người.

Chuẩn bị sính lễ sang nhà gái

Tùy phong tục vùng miền sẽ có số lượng tráp ăn hỏi và lễ vật ăn hỏi khác nhau. Sính lễ ăn hỏi thường khoảng từ 5 – 9 lễ vật ăn hỏi bao gồm: trầu cau, rượu, thuốc lá, bánh phu thê, bánh cốm, mâm xôi, gà quay, lợn quay, mứt hạt sen,… Số lượng tráp sẽ thay đổi theo từng vùng miền. Ví dụ: Miền Bắc sẽ thường là 5, 7, 9, 11 tráp lễ vật. Miền Nam thường là 6, 8, 10 tráp và miền Trung thường là 5 tráp lễ vật.

Ngoài ra, đối với những gia đình có điều kiện, nhà trai có thể chuẩn bị thêm lễ vật trang sức cho cô dâu để tăng thêm sự trân trọng, mong muốn cưới cô gái về làm vợ.

2.5. Chuẩn bị trang phục cho nhà trai

Việc chọn trang phục cho chú rể khá dễ dàng. Thông thường, chú rể chỉ cần chọn trang phục phù hợp với trang phục của cô dâu. Ví dụ: cô dâu mặc áo dài thì chú rể cũng mặc áo dài. Cô dâu mặc váy liền thân hay trang phục hiện đại thì chú rể mặc quần âu, áo sơ mi kèm Vest và cà vạt, giày tây,… Đối với người nhà chú rể, trang phục để tham gia lễ ăn hỏi không cần quá cầu kỳ, chỉ cần lịch sự và trang trọng là được. Đối với đội bê tráp cũng sẽ mặc trang phục tương ứng với đội bê tráp bên nhà gái. Thường sẽ là áo dài cách tân hay áo dài truyền thống.

Chuẩn bị trang phục cho nhà trai

2.6. Chuẩn bị phương tiện di chuyển

Từ danh sách những người tham dự lễ ăn hỏi, nhà trai thống kê số lượng người và chọn ra nhà xe có số lượng chỗ ngồi phù hợp nhất. Xe đi đám hỏi không cần quá trang trọng và cầu kỳ như xe cưới, có thể chọn bất kỳ loại xe nào và thường sẽ được dán chữ Hỷ lên xe. Nhà trai cần tính toán thời gian di chuyển cũng như kiểm tra thật kỹ xe trước khi di chuyển qua nhà gái để buổi lễ ăn hỏi được diễn ra thuận lợi nhất.

2.7. Liên hệ dịch vụ quay phim, chụp hình

Đối với những gia đình có điều kiện, nhà trai có thể tìm và liên hệ dịch vụ quay phim, chụp hình để lưu lại những thước phim đẹp trong ngày lễ ăn hỏi để làm kỷ niệm cũng như tư liệu. Bạn có thể tìm dịch vụ này ở các Studio chụp hình cưới hỏi hay các đơn vị cung cấp các dịch vụ cưới hỏi.

Liên hệ dịch vụ quay phim, chụp ảnh

2.8. Chuẩn bị phong bao lì xì đáp lễ nhà gái

Theo quan niệm của ông cha ta, những người bê tráp thường sẽ bị mất duyên. Vì vậy nhà trai và nhà gái thường sẽ nhét tiền vào bao lì xì như một hình thức tặng và đền duyên cho họ. Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa phong tục cưới hỏi của người Việt. Chú rể và cô dâu nên thống nhất số tiền lì xì để có sự đồng đều nhất định.

Chuẩn bị phong bao lì xì đáp lễ nhà gái

3. Những việc nhà gái cần làm trong lễ ăn hỏi

Tương tự như nhà trai, để biết rõ lễ ăn hỏi nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì, nhà gái hãy chú ý đến 5 công việc chính sau:

3.1. Dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi dâng lễ vật ăn hỏi cũng như cô dâu chú rể thắp hương xin phép ông bà tổ tiên chứng kiến và ủng hộ cho hôn sự của hai nhà. Vì vậy nhà gái cần dọn dẹp và sắp xếp sạch sẽ bàn thờ gia tiên. Nên thay hoa, thay nước, bày hoa quả và thắp hương để bàn thờ trông trang trọng hơn.

Nhà gái cũng cần dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, nhà gái là nơi đón tiếp nhà trai cũng như là nơi diễn ra lễ ăn hỏi nên nhà gái cũng cần dọn dẹp và trang trí lại nhà cửa. Cần sắp xếp đủ bàn ghế, chỗ ngồi, thêm hoa tươi trên các bàn để buổi lễ được sinh động và tươi vui hơn. Hãy tạo không gian thoải mái, thoáng đãng hết sức có thể để mọi người cảm thấy thoải mái hơn.

3.2. Thuê dịch vụ dựng rạp cho lễ ăn hỏi

Vì là nơi tổ chức lễ ăn hỏi nên nhà gái cần thuê dịch vụ dựng rạp cho lễ ăn hỏi. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đã tổ chức đám cưới đám hỏi (bạn bè, người thân). Cũng có thể tham khảo trên các Website hay đến trực tiếp các địa chỉ cung cấp tại địa phương để tham khảo, thương lượng.

Thuê dịch vụ dựng rạp cho lễ ăn hỏi

3.3. Chuẩn bị trang phục cho nhà gái

Cô dâu có khá nhiều sự lựa chọn về trang phục trong ngày lễ ăn hỏi. Bạn có thể chọn trang phục áo dài truyền thống, áo dài cách tân hay váy liền thân hiện đại, váy baby doll. Trang phục của cô dâu nên có Tone màu nhẹ nhàng như màu hồng, màu trắng, xanh lam. Nếu thích nổi bật có thể chọn Tone màu đỏ, vàng. Nên kết hợp Make up và làm tóc để có thể trông xinh đẹp hơn trong ngày lễ trọng đại này.

Lễ ăn hỏi là gì? Những điều cần chuẩn bị và lưu ý

Đối với những người tham dự lễ ăn hỏi như cha mẹ, ông bà, cô dì chú bác,… trang phục cho lễ ăn hỏi yêu cầu không quá khắt khe. Mọi người chỉ cần ăn mặc trang trọng, lịch sự, không quá hở hang, phản cảm là được. Các dì các cô thường là áo dài hoặc quần áo lịch sự. Các ông các chú thường mặc quần âu áo sơ mi,… Đối với đội bê tráp nữ, trang phục đa số là áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân, vừa giữ được nét đẹp truyền thống trong văn hóa cưới hỏi, vừa tạo sự đồng điệu và ấn tượng cho lễ ăn hỏi.

3.4. Liên hệ dịch vụ quay phim, chụp hình

Dịch vụ quay phim chụp hình nhà trai thường sẽ liên hệ và thuê trước nên nhà gái thường sẽ không cần thuê nữa. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn thuê thêm để có thêm nhiều bức hình cũng như thước phim thì nhà gái vẫn có thể thuê thêm dịch vụ quay phim, chụp ảnh cho lễ ăn hỏi của mình.

Nhà gái cũng cần liên hệ dịch vụ quay phim, chụp hình

3.5. Chuẩn bị bữa tiệc nhỏ để mời nhà trai

Sau khi hai bên gia đình gặp mặt, phát biểu trong lễ ăn hỏi cũng như trao nhận lễ vật ăn hỏi, thắp hương tổ tiên và bàn bạc tiếp chuyện của đôi trẻ. Nhà gái sẽ chuẩn bị bữa cơm thân mật để tiếp đón nhà trai cũng như thể hiện sự chu đáo, tận tình của nhà gái. Bữa cơm thân mật này cũng giúp gia tăng sự thân thiết giữa hai gia đình hơn.

Việc cuối cùng của nhà gái là Chuẩn bị bữa tiệc nhỏ để mời nhà trai

Trên đây là hướng dẫn giải đáp chi tiết thắc mắc của Meliora về câu hỏi “lễ ăn hỏi nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị những gì” mà các cặp đôi nhất định cần tìm hiểu kỹ khi tổ chức lễ ăn hỏi. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *