Lễ dạm ngõ miền Bắc cần chuẩn bị những gì? Trình tự, thủ tục khi thực hiện lễ dạm ngõ miền Bắc

Lễ dạm ngõ là nghi lễ quan trọng đầu tiên để mở đầu cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của cô dâu chú rể sau này. Lễ dạm ngõ tuy thực hiện đơn giản nhưng lại là bước không thể bỏ qua. Tuy nhiên, mỗi một vùng miền sẽ có những phong tục tập quán khác nhau, vì vậy cách tổ chức lễ dạm ngõ cũng sẽ có những điểm khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Meliora sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những điều cần biết và chuẩn bị về lễ dạm ngõ miền Bắc:

1. Lễ dạm ngõ là gì? Ý nghĩa của lễ dạm ngõ ở miền Bắc?

Lễ dạm ngõ còn có tên khác là lễ xem mặt, là một trong những nghi lễ quan trọng không thể thiếu để có thể thực hiện đám cưới của người Việt Nam.

1.1. Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ thường là lần gặp mặt chính thức đầu tiên giữa gia đình nhà trai và nhà gái. Thường hai bên gia đình đã thống nhất ngày dạm ngõ trước với nhau, thường sẽ chọn ngày đẹp. Vào ngày lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ mang lễ vật dạm ngõ qua nhà gái để ngỏ ý xin cưới và kết làm thông gia giữa hai nhà. Lễ vật thường rất đơn giản, bao gồm trầu cau, trà, rượu, thuốc lá hoặc bánh kẹo.

Le-dam-ngo-la-gi

Lễ dạm ngõ không tốn quá nhiều chi phí và cũng không có quá nhiều trình tự, thủ tục, thường được thực hiện rất đơn giản. Đây là bước đầu tiên để mở đầu cho những bước tổ chức lễ ăn hỏi, lễ thành hôn tiếp theo.

1.2. Ý nghĩa của lễ dạm ngõ ở miền Bắc

Lễ dạm ngõ miền Bắc là tiền đề để hai gia đình xác lập quan hệ thông gia, và đồng ý cho đôi trai gái tìm hiểu nhau kỹ càng hơn trước khi kết hôn. Nếu bỏ qua lễ dạm ngõ, thì sẽ khiến mọi người cảm thấy bị đường đột, tắt ngang và không có khởi đầu, sẽ gây gượng gạo giữa hai bên. Một lễ dạm ngõ khởi đầu tốt đẹp sẽ giúp cho những bước tiếp theo cũng như cuộc sống hôn nhân của cô dâu chú rể hạnh phúc, êm đềm hơn.

Y-nghia-cua-le-dam-ngo-o-mien-Bac

2. Lễ dạm ngõ miền Bắc cần chuẩn bị những gì?

Vậy lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì để đầy đủ và thực hiện suôn sẻ và thuận lợi nhất? Hãy cùng Meliora đi vào tìm hiểu:

2.1. Thống nhất trước thời gian

Ngày lễ dạm ngõ chắc chắn phải được hai bên gia đình thống nhất với nhau trước. Ngày giờ của lễ dạm ngõ sẽ thường được chọn là ngày giờ đẹp, tránh ngày giờ xấu ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này của cặp đôi.

Thống nhất trước thời gian cho ngày lễ dạm ngõ sẽ giúp hai bên gia đình có nhiều thời gian để chuẩn bị cho lễ dạm ngõ hơn. Ví dụ: gia đình nhà trai có thể có thời gian để chuẩn bị lễ vật dạm ngõ tốt hơn hay nhà gái có thể dọn dẹp, chuẩn bị trang trí nhà cửa đẹp hơn.

Thông thường, lễ dạm ngõ miền Bắc sẽ được tổ chức trước đám cưới khoảng tầm 2- 3 tháng, tùy tình trạng và hoàn cảnh thực tế của hai bên gia đình.

2.2. Chuẩn bị trang phục cho 2 gia đình

Trang phục trong buổi lễ dạm ngõ không cần quá cầu kỳ, cũng không bắt buộc phải mặc quá trang trọng như trong lễ cưới. Mọi người chỉ cần mặc quần áo, váy vóc lịch sự, trang nhã, không quá hở hang hay phản cảm.

  • Trang phục chú rể: Chú rể có thể mặc quần âu, áo sơ mi, thắt cà vạt và đi giày tây. Có thể kèm thêm khoác áo vest (nếu có).
  • Trang phục cô dâu: Đối với cô dâu, có thể chọn trang phục truyền thống của Việt Nam là áo dài để tôn lên nét duyên dáng và vẻ đẹp của mình. Ngoài ra, cũng có thể chọn mặc những chiếc váy liền thân lịch sự, đẹp sao cho vừa mắt mọi người. Quần tây kết hợp áo sơ mi cách điệu cũng là sự lựa chọn không tồi cho các nàng nhé.
  • Trang phục cho họ nhà trai: Trang phục cho những người tham dự lễ dạm ngõ trong họ nhà trai cũng không cần mặc quá cầu kỳ. Chỉ cần mặc lịch sự, đơn giản là được.
  • Trang phục cho họ nhà gái: Tương tự như nhà trai, trang phục mọi người chọn không cần quá diêm dúa hay cầu kỳ, chọn những bộ quần áo, váy vóc trang trọng và lịch sự sẽ phù hợp với buổi lễ hơn.
  • Trang phục cho đội bê tráp: Nếu bạn thuê đội bê tráp thì bạn không cần chuẩn bị trang phục cho đội bê tráp vì họ đã có sẵn. Nếu bạn nhờ bạn bè người thân đi bê hộ thì nên chuẩn bị sẵn trang phục cho mọi người. Thường sẽ là những bộ áo dài cách tân cho nam, nữ sẽ phù hợp hơn so với những trang phục khác. Bạn cũng có thể lựa chọn trang phục bê tráp là quần tây áo sơ mi cho đội bê tráp nam.

Chuan-bi-trang-phuc-cho-2-gia-dinh

2.3. Chuẩn bị lễ vật trong lễ dạm ngõ

Trong lễ dạm ngõ miền Bắc, nhà trai cần chuẩn bị lễ vật thật tốt để đưa qua nhà gái. Lễ vật dạm ngõ miền Bắc khá đơn giản, chưa đến mức cầu kỳ như trong lễ ăn hỏi. Thường bao gồm: Trầu, cau, chè thuốc, bánh kẹo. Tất cả đều nên được tính theo số chẵn để thể hiện sự có đôi có cặp đầy đủ, trọn vẹn, viên mãn. Tuy nhiên, nhiều vùng sẽ có những phong tục khác nhau, vẫn sẽ có những nơi chọn lễ vật phải là số lẻ. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ phong tục tập quán nơi bạn để có cách chuẩn bị phù hợp.

Chuan-bi-le-vat-trong-le-dam-ngo

Miếng trầu chắc chắn là thứ lễ vật không thể thiếu bởi theo quan niệm của ông cha ta, “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Miếng trầu là khởi đầu để nhà trai có thể thưa chuyện ngỏ ý kết làm thông gia, xin cưới cô gái về làm vợ, để đôi lứa nên duyên vợ chồng. Việc chuẩn bị lễ vật trong lễ dạm ngõ không mất quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc, Vì vậy hãy chuẩn bị thật đầy đủ và đúng tiêu chuẩn nhất.

2.4. Chuẩn bị địa điểm làm lễ dạm ngõ

Địa điểm làm lễ dạm ngõ thường là nhà gái. Nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái. Vì vậy, nhà gái cần chuẩn bị đón tiếp thật chu đáo. Địa điểm làm lễ gặp mặt không chỉ gây ấn tượng với nhà trai mà còn giúp buổi lễ dạm ngõ diễn ra thuận lợi hơn.

chuan-bi-dia-diem-lam-le-dam-ngo

Nhà gái nên dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp ngăn nắp đồ đạc. Trang trí nhà cửa thật đẹp và chuẩn bị đủ số lượng bàn ghế để có thể đủ chỗ ngồi cho cả hai nhà. Hãy dọn dẹp sao cho gọn gàng và đẹp mắt nhất có thể. Ngoài ra bàn thờ gia tiên cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ để có thể để lễ vật và làm lễ. Đây cũng là một cách mời ông bà tổ tiên về tham dự lễ dạm ngõ của con cháu. Đây chắc chắn là bước không thể bỏ qua.

2.5. Chuẩn bị đồ ăn, thức uống

Đồ ăn thức uống là điều không thể thiếu trong lễ dạm ngõ miền Bắc. Nhà gái cần chuẩn bị thật chu đáo trà bánh cũng như bữa cơm thân mật để đón tiếp nhà trai. Miếng trầu, trà bánh sẽ mở đầu cho câu chuyện, bàn bạc giữa hai nhà về hôn sự của đôi trai gái cũng như việc chuẩn bị lễ cưới hỏi sau này. Việc làm bữa cơm thân mật mời nhà trai ở lại dùng bữa sẽ giúp tăng sự gắn kết giữa hai nhà hơn, là cơ hội để đôi bên tìm hiểu về phong tục cũng như sinh hoạt, cuộc sống của nhau.

Chuan-bi-do-an-thuc-uong

Việc chuẩn bị đầy đủ trà bánh cũng như mâm cỗ trong lễ dạm ngõ sẽ giúp thể hiện được nếp sống tốt cũng như thói quen sinh hoạt của nhà gái, là một điểm tốt để gây ấn tượng với nhà trai.

2.6. Chuẩn bị số lượng người tham dự trong lễ dạm ngõ

Số lượng người tham dự trong lễ dạm ngõ không nên quá nhiều người, thường sẽ chỉ có từ 5 – 7 người tham dự trong đoàn. Người tham dự thường bao gồm: bố mẹ, ông bà, cô dì chú bác. Người đại diện thông thường là bố cô dâu chú rể, hoặc thường là trưởng đoàn, những người giao tiếp tốt, xử lý tình huống linh hoạt.

Chuan-bi-so-luong-nguoi-tham-du-trong-le-dam-ngo

Số lượng người tham dự bên nhà gái sẽ thường nhiều hơn nhà trai, vì nhà gái cần chuẩn bị tiếp đón khách là nhà trai thật chu đáo nên sẽ cần nhiều người hơn.

3. Thứ tự công việc trong lễ dạm ngõ

Trình tự thủ tục trong lễ dạm ngõ miền Bắc rất đơn giản:

  • Trước tiên, nhà trai sẽ đem lễ vật dạm ngõ qua nhà gái. Sau khi hai bên ổn định chỗ ngồi, người đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu, chào hỏi, giới thiệu thành viên đoàn, tuyên bố lý do buổi lễ dạm ngõ (xin cưới), giới thiệu lễ vật và cảm ơn nhà gái.
  • Đại diện nhà gái sẽ đứng lên phát biểu, chào hỏi, giới thiệu thành viên, nhận tráp lễ, đồng ý lời đề nghị phía nhà trai và gửi lời cảm ơn tới nhà trai.
  • Mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ dâng lễ lên bàn thờ gia tiên, sau đó cô dâu chú rể sẽ đứng lên làm lễ thắp hương bàn thờ tổ tiên.
  • Nhà gái mời nhà trai tiếp tục uống trà ăn trầu bàn bạc về lễ ăn hỏi, cưới xin của đôi trai gái và mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật để gia tăng tình cảm giữa hai nhà.

Thu-tu-cong-viec-trong-le-dam-ngo

4. Những lưu ý trong lễ dạm ngõ

4.1. Chuẩn bị bài phát biểu kỹ càng

Cần chuẩn bị bài phát biểu lễ dạm ngõ thật kỹ càng và chu đáo. Lời bài phát biểu không nên quá dài dòng, lan man hay hoa mỹ. Hãy viết thật ngắn gọn, súc tích và đủ ý cần truyền đạt. Việc bạn viết quá dài dòng lan man có thể khiến người nghe không hiểu rõ hoặc gây khó chịu cho người nghe. Nên sử dụng những từ ngữ phổ thông dễ hiểu. Tránh sử dụng từ ngữ địa phương hay tiếng lóng, nhất là khi hai bên gia đình khác vùng miền, tỉnh thành.

Chuan-bi-bai-phat-bieu-ky-cang-trong-le-dam-ngo

4.2. Tránh để người có tang làm người đại diện

Theo quan niệm của ông cha ta, không nên để người đang có tang làm người đại diện phát biểu hay trưởng đoàn. Điều này nhằm tránh việc mang đến điềm xấu hay những điều không hay tới đám cưới hay cuộc sống sau này của cô dâu chú rể.

Ngoài ra người có tang thường cũng không tham gia các đám hỏi, đám dạm ngõ, đám cưới,… để làm tròn chữ hiếu và nghĩa vụ trong gia đình cũng như tránh mang không khi đau buồn và điềm xui tới gia đình người khác.

4.3. Trường hợp bố hoặc mẹ của cô dâu, chú rể đã mất

Người đại diện không nhất thiết phải là bố mẹ cô dâu chú rể. Nếu bố hoặc mẹ đẻ của cô dâu hay chú rể đã mất thì có thể nhờ những người lớn tuổi trong dòng họ của mình và có tiếng nói như cô dì, chú bác đứng lên làm trưởng đoàn đại diện cho gia đình mình.

Người đại diện nên là người giỏi ăn nói, giao tiếp, xử lý tình huống khéo léo để dễ dàng nắm bắt, xử lý nhiều trường hợp khi làm lễ dạm ngõ.

4.4. Tránh làm rơi vỡ đồ đạc

Làm rơi bể đồ đạc, đặc biệt là vỡ gương, hoặc gãy đũa là điều cần kiêng kỵ trong ngày lễ dạm ngõ cũng như các ngày lễ khác như ăn hỏi, đám cưới. Bởi đây được xem là điều không may mắn, thể hiện cuộc sống hôn nhân không êm đềm, rạn nứt,… Đây cũng là một quan niệm cần lưu ý trong lễ dạm ngõ miền Bắc. Vì vậy, hãy thật cẩn thận trong ngày lễ dạm ngõ của mình.

Tranh-lam-roi-vo-do-dac

Trên đây là tổng hợp chi tiết những điều cần biết về lễ dạm ngõ miền Bắc mà Meliora muốn chia sẻ với các cặp đôi. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

ceo-pham-anh-tuan
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *