Những điều cặp đôi nhất định phải biết về lễ dạm ngõ miền Nam

Với sự phát triển của xã hội và lối sống ngày càng hiện đại, phong tục cưới hỏi ở Việt Nam đã được đơn giản hơn trước. Tuy nhiên vẫn giữ lại những nghi lễ truyền thống quan trọng trước khi tiến hành lễ cưới, trong đó có lễ dạm ngõ. Lễ dạm ngõ ở mỗi miền sẽ mang những nét đặc trưng khác nhau thích hợp từng vùng miền. Trong bài viết này, Meliora sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị lễ dạm ngõ ở miền Nam sao cho đầy đủ, trọn vẹn nhất:

1. Tìm hiểu về Lễ dạm ngõ miền Nam? Ý nghĩa của lễ dạm ngõ ở miền Nam?

1.1. Tìm hiểu về lễ dạm ngõ miền Nam

Ở miền Nam, lễ dạm ngõ miền Nam còn được gọi là lễ xem mặt hay đám nói. Đây là buổi lễ để hai gia đình gặp nhau, tìm hiểu về phong tục, thói quen, điều kiện của hai bên và chính thức hóa việc cho cho phép chàng trai và cô gái tìm hiểu nhau kĩ hơn để tiến đến hôn nhân.

Tim-hieu-ve-le-dam-ngo-mien-Nam

Người miền Nam sống phóng khoáng và dễ tính, vì vậy nếu nhà trai và nhà gái quá xa nhau, họ cũng có thể gộp lễ dạm ngõ với lễ ăn hỏi vào làm một để tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Dù vậy lễ dạm ngõ miền Nam vẫn là một trong ba nghi lễ quan trọng trong đám cưới nhưng trình tự thủ tục sẽ đơn giản hơn so với các vùng miền khác.

Vào ngày lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái. Người đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu, chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự, ngỏ ý xin kết làm thông gia, giới thiệu lễ vật và gửi lời cảm ơn nhà gái. Đại diện nhà gái sẽ đứng lên đáp lại, tỏ ý đồng ý với đề nghị nhà trai, nhận lễ vật và cảm ơn. Sau khi để lễ lên bàn thờ gia tiên, cặp đôi sẽ thắp hương làm lễ thông báo với ông bà tổ tiên. Nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại uống trà, ăn bữa cơm thân mật để tiếp tục bàn thêm về chuyện cưới xin của đôi trai gái.

1.2. Ý nghĩa của lễ dạm ngõ ở miền Nam

Lễ dạm ngõ ở miền Nam là tiền đề để hai gia đình nhà trai và nhà gái xác lập quan hệ thông gia với nhau và để đôi trẻ tiến đến giai đoạn tìm hiểu sâu hơn để đi tới kết hôn. Đây cũng là dịp để hai bên gia đình bàn chuyện xa hơn về lễ ăn hỏi cũng như lễ cưới xem cần chuẩn bị những gì,…

2. Lễ dạm ngõ miền Nam cần chuẩn bị những gì?

2.1. Thống nhất trước thời gian

Cũng như các vùng miền khác, trong lễ dạm ngõ miền Nam, hai bên gia đình cần thống nhất với nhau về ngày tổ chức lễ dạm ngõ để có thể có thời gian chuẩn bị mọi thứ đầy đủ và chu đáo hơn. Thông thường, ngày tổ chức lễ dạm ngõ sẽ là ngày đẹp để hi vọng về một cuộc sống hôn nhân thuận lợi, không trắc trở.

Thong-nhat-truoc-thoi-gian

2.2. Chuẩn bị lễ vật trong lễ dạm ngõ

Lễ vật dạm ngõ là phần quan trọng nhất trong lễ dạm ngõ. Lễ vật dạm ngõ ở miền Nam đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần một cặp rượu, một cặp chè và được gói trong giấy kính đỏ kèm trầu cau, trái cây là được. Nếu cầu kỳ hơn thì có thể têm trầu hình cánh phượng.

Lưu ý rằng hai thứ lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Nam là rượu và trầu cau. Vì vậy, hãy chuẩn bị mâm lễ vật thật đầy đủ và chu đáo để gây ấn tượng với nhà gái và thể hiện được thành ý của nhà trai nhé.

2.3. Chuẩn bị địa điểm làm lễ dạm ngõ

Địa điểm làm lễ dạm ngõ thường là nhà gái. Vì vậy, nhà gái cần chuẩn bị địa điểm thật chu đáo. Nhà gái nên dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa, sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Đặc biệt là dọn dẹp lại bàn thờ gia tiên để nhà trai có thể đặt lễ vật lên vào buổi lễ dạm ngõ cũng như để cặp đôi có thể làm lễ gia tiên.

Chuan-bi-dia-diem-lam-le-dam-ngo

Ngoài ra, nhà gái cũng cần chuẩn bị đủ số ghế số bàn cho đủ số lượng người tham gia cả ở bên nhà trai lẫn nhà gái. Không gian buổi lễ cần thoáng mát và đẹp mắt. Nhà gái cũng cần chuẩn bị trà bánh cũng như những mâm cỗ nhỏ để mời nhà trai ở lại dùng bữa, vừa thể hiện được sự quan tâm, chu đáo từ nhà gái, vừa là dịp để hai bên gia đình có thể nói chuyện thoải mái và thân thiết với nhau hơn.

2.4. Thành phần tham dự trong lễ dạm ngõ

Thành phần tham dự trong lễ dạm ngõ luôn ít hơn so với lễ ăn hỏi. Tương tự lễ dạm ngõ miền Bắc và miền Trung, thành phần tham gia lễ dạm ngõ miền Nam thường từ 5 – 7 người. Thông thường sẽ bao gồm bố mẹ chú rể, ông bà và một vài họ hàng thân thích như cô dì chú bác. Trong đoàn sẽ cử ra một người đại diện, thường là bố chú rể hoặc người có tiếng nói và khả năng ngoại giao tốt để thực hiện bài phát biểu trong lễ dạm ngõ.

Thanh-phan-tham-du-trong-le-dam-ngo

Phía bên nhà gái thành phần tham dự thường đông hơn một chút để có thể chuẩn bị chu đáo chỗ ngồi cũng như ăn uống cho bên nhà trai.

Trên đây là tổng hợp chi tiết những điều cần biết về lễ dạm ngõ miền Nam mà Meliora muốn chia sẻ với các cặp đôi. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

ceo-pham-anh-tuan
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *