Lễ dạm ngõ miền Trung có điểm gì thú vị so với các vùng miền khác?

Với mỗi miền, nghi lễ dạm ngõ sẽ có những trình tự thủ tục khác nhau. Đối với lễ dạm ngõ miền Trung, nghi lễ dạm ngõ rất được quan trọng về mặt lễ nghi nhưng phần lễ vật dạm ngõ lại không quá quan trọng. Meliora sẽ tổng hợp chi tiết cho bạn những điều cần lưu ý về lễ dạm ngõ miền Trung trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của lễ dạm ngõ miền Trung

Lễ dạm ngõ miền Trung là bước mở đầu để hai bên gia đình thống nhất xác định mối quan hệ nghiêm túc, cho phép đôi trai gái tiến tới tìm hiểu nhau sâu hơn trước khi kết hôn. Đây cũng được coi là buổi gặp mặt thân mật đầu tiên của hai nhà và để có thể bàn bạc xa hơn về lễ ăn hỏi cũng như lễ cưới.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ miền Trung

Vào ngày lễ dạm ngõ miền Trung, nhà trai sẽ đem lễ vật qua nhà gái để tỏ lòng chân thành cũng như ngỏ ý xin cưới cô gái về làm dâu trong họ. Lễ dạm ngõ thường được tổ chức trước đám cưới khoảng 2 – 3 tháng hoặc gần hơn, tùy điều kiện và hoàn cảnh hai bên gia đình.

2. Trình tự diễn ra Lễ dạm ngõ miền Trung

Thông thường, hai gia đình sẽ thỏa thuận thống nhất với nhau để chọn ra ngày lễ dạm ngõ. Mọi người sẽ thường xem ngày đẹp để tổ chức lễ dạm ngõ. Tuy nhiên, vì người miền Trung khá dễ tính và thoáng, nên nhiều khi họ không cần chọn ngày đẹp mà sẽ chỉ chọn ngày mà thuận tiện nhất cho cả hai bên gia đình, thường rơi vào cuối tuần.

Trình tự diễn ra Lễ dạm ngõ miền Trung

Số lượng người tham gia lễ dạm ngõ sẽ ít hơn nhiều so với lượng người tham gia lễ ăn hỏi. Nhà trai thường từ 5 – 7 người bao gồm bố mẹ chú rể, ông bà, hoặc chú bác cô dì,… Nhà gái thường đông hơn để có thể chuẩn bị chu đáo chỗ ngồi cũng như ăn uống cho nhà trai.

Thủ tục trình tự lễ dạm ngõ cũng được đơn giản hóa hơn, chủ yếu gồm các bước sau:

 • Nhà trai đem lễ vật dạm ngõ qua nhà gái.
 • Đại diện nhà trai phát biểu, giới thiệu thành viên đoàn, ngỏ ý xin cưới cô gái về làm dâu và giới thiệu, trao lễ vật.
 • Đại diện nhà gái đáp lại nhà trai, đồng ý chấp nhận cho đôi trẻ chính thức tìm hiểu sâu hơn, nhận lễ vật dạm ngõ và cảm ơn.
 • Lễ vật được đưa lên bàn thờ gia tiên, cô dâu chú rể thắp hương bàn thờ gia tiên.
 • Nhà gái mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật để tăng sự thân thiết cũng như tìm hiểu đôi bên kỹ hơn, trao đổi về việc chuẩn bị lễ ăn hỏi và lễ cưới.

3. Cần chuẩn bị những gì cho đám cưới miền Trung

3.1. Nhà trai

Điều quan trọng nhất nhà trai cần chuẩn bị trong lễ dạm ngõ miền Trung chính là lễ vật dạm ngõ. Lễ dạm ngõ không quá cầu kỳ, thường chỉ cần bao gồm: trầu cau, rượu trà, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả. Ngoài ra nhà trai thường chuẩn bị kèm theo các đặc sản của địa phương, ví dụ như bánh hồng. Hãy nhớ, trầu cau và rượu là những lễ vật nhất định không thể thiếu trong lễ dạm ngõ miền Trung. Việc bạn chuẩn bị đầy đủ và chu đáo lễ vật sẽ tạo được ấn tượng, cảm tình tốt cho nhà gái. Giúp họ thấy được sự chân thành của nhà trai.

nhà trai cần chuẩn bị những gì cho đám cưới miền Trung

Ngoài ra hãy sắp xếp và lựa chọn đủ, đúng số người tham gia lễ dạm ngõ và báo trước cho nhà gái về số lượng người tham gia để nhà gái có thể chuẩn bị chu đáo chỗ ngồi.

3.2. Nhà gái

Bên cạnh việc nhà trai chuẩn bị lễ vật cho nhà gái, nhà gái cũng cần chuẩn bị thật chu đáo, nhiệt tình để đón tiếp nhà trai. Dưới đây là một số công việc nhà gái cần làm:

 • Dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa để tạo không gian đẹp, thoáng mát.
 • Dọn dẹp bàn thờ gia tiên để cặp đôi có thể làm lễ hôm dạm ngõ.
 • Sắp xếp, chuẩn bị đầy đủ chỗ ngồi cho tất cả mọi người hai bên gia đình.
 • Chuẩn bị đầy đủ nước uống, bánh kẹo và hoa tươi để không gian lễ dạm ngõ sinh động, vui tươi hơn.
 • Chuẩn bị đầy đủ bữa cơm thân mật để tiếp đón nhà trai, vừa thể hiện được sự chu đáo, vừa là cơ hội để hai bên có thêm thời gian tìm hiểu nhau kĩ hơn cũng như bàn bạc chuyện cưới hỏi.

nhà gái cần chuẩn bị những gì cho đám cưới miền Trung

4. Những lưu ý trong lễ dạm ngõ miền Trung

Mặc dù lễ dạm ngõ miền Trung đã được tổ chức khá đơn giản và không có quá nhiều quy tắc. Tuy nhiên hai bên gia đình vẫn cần lưu ý những điều cần kiêng kỵ sau đây:

 • Kiêng làm rơi, vỡ đồ đạc: Làm rơi vỡ đồ đạc, đặc biệt là vỡ gương hay gãy đũa là điều mọi người nhất định phải tránh trong ngày lễ dạm ngõ. Vì nó mang lại điềm xui về sự tan vỡ, không hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân sau này của đôi trẻ.
 • Kiêng dạm ngõ khi nhà có tang: Khi nhà có tang thì không nên tổ chức lễ dạm ngõ. Vì nhà có tang sẽ đem theo không khí u buồn và vận xui đến với lễ dạm ngõ của bạn. Một số gia đình sẽ đợi một thời gian lâu sau mới tổ chức lễ dạm ngõ, một số khác chọn chạy trước, tổ chức trước khi nhà có tang (đã dự tính được trước mọi việc). Tượng tự, người nào nhà có tang cũng không nên đi tham dự lễ dạm ngõ của người khác. Nói cách khác, bạn cũng không nên mời những người nhà đang có tang đến lễ dạm ngõ của mình để tránh những điều không may có thể xảy ra sau này.
 • Chọn ngày không đẹp: Nhiều gia đình tin rằng chọn ngày đẹp làm lễ dạm ngõ sẽ mang lại cuộc sống êm đềm hạnh phúc và hòa thuận. Vì vậy, họ thường đi xem ngày để chọn ngày đẹp, thậm chí họ còn xem cả tuổi cả mệnh của đôi trai gái xem có hợp nhau không,…

Ngoài ra, để hai gia đình có thể hiểu nhau hơn và tránh những sai lầm không đáng có, đôi trẻ cũng nên làm cầu nối cho hai gia đình, để hai bên biết và hiểu những quy tắc, thói quen của đôi bên. Nhờ vậy, khi gặp mặt hai bên gia đình sẽ thoải mái trò chuyện hơn và tránh được việc xảy ra hiểu lầm.

Trên đây là tổng hợp chi tiết những điều cần biết và lưu ý về lễ dạm ngõ miền Trung mà Meliora muốn chia sẻ với các cặp đôi để các bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

ceo-pham-anh-tuan
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *