Lễ dạm ngõ là gì? Những lưu ý cặp đôi cần tìm hiểu về nghi thức trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là một trong những nghi lễ phong tục truyền thống của đám cưới người Việt Nam. Đây không chỉ là sự kiện trọng đại trong cuộc đời cô dâu chú rể mà còn là dịp để hai gia đình gắn bó với nhau hơn. Lễ dạm ngõ có nhiều nghi thức cần thực hiện. Dù vậy, không phải cặp đôi nào cũng nắm rõ quá trình này. Meliora sẽ bật mí cho bạn tất cả những điều cần biết về lễ dạm ngõ trong bài viết dưới đây.

1. Lễ Dạm Ngõ là gì? Nghi thức trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên và quan trọng cần có để hai bên gia đình cô dâu chú rể có thể bàn đến những bước chuẩn bị tiếp theo trong đám cưới. Lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ xem mặt, nhằm chính thức hóa quan hệ thông gia giữa hai gia đình.

Le-Dam-Ngo-la-gi-Nghi-thuc-trong-le-dam-ngo

Lễ dạm ngõ sẽ được hai bên nhà trai, nhà gái thống nhất trước, thường đã được chọn ngày đẹp để tổ chức. Buổi lễ này sẽ thường được tổ chức trước lễ cưới khoảng 2 – 3 tháng. Đến ngày dạm ngõ, nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái để bày tỏ mong muốn được đặt vấn đề chính thức cho đôi trai gái tìm hiểu nhau kỹ càng hơn trước hôn nhân.

Lễ vật trong buổi lễ dạm ngõ không cần quá cầu kỳ hay rườm rà, lễ dạm ngõ đơn giản chỉ cần chuẩn bị thuốc lá, trầu cau, trà, bánh kẹo,…

 • Đối với miền Bắc, đồ lễ dạm ngõ sẽ thường là số lẻ. Ví dụ như: 9 quả trầu cau, 1 bao thuốc, 1 chai rượu, 3 bánh cốm,… Tuy nhiên vẫn sẽ có nơi đồ lễ sẽ là số chẵn tùy từng phong tục vùng miền.
 • Lễ dạm ngõ miền Nam cũng không quá phức tạp, thường chỉ cần cặp trà rượu được gói giấy trang trọng, giỏ trái cây và khay trầu cau (có thể têm trầu cánh phượng).
 • Lễ dạm ngõ miền Trung cũng tương tự, bao gồm: trầu cau, rượu, thuốc lá, chè, bánh kẹo, hoa quả,…

Khi tham dự lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ thường chỉ có khoảng 5-7 người, bao gồm: chú rể, bố mẹ chú rể, ông bà nội, ngoại, đại diện nhà trai, người mai mối (nếu có). Nhà gái sẽ bao gồm: bố mẹ cô dâu, cô dâu, ông bà nội, ngoại, cô dì ruột thịt,… Ở miền Trung, số người tham gia lễ dạm ngõ thường ít hơn, thường chỉ có cha mẹ chú rể và chú rể bên đoàn nhà trai.

Le-Dam-Ngo-la-gi-Nghi-thuc-trong-le-dam-ngo

Nghi thức trong lễ dạm ngõ cũng sẽ không quá phức tạp, cụ thể:

 • Nhà trai sẽ đem lễ vật dạm ngõ tới nhà gái.
 • Đại diện nhà trai sẽ gửi lời thăm hỏi quan tâm tới nhà gái, giới thiệu gia đình hai bên và ngỏ ý xin phép gia đình về việc tác thành cho đôi trai gái.
 • Đại diện nhà gái sẽ đứng lên thay mặt nhà gái cảm ơn, nhận lễ vật và chấp nhận lời ngỏ ý bên nhà trai. Sau đó sẽ bày biện lễ vật lên bàn thờ gia tiên như một sự thông báo với tổ tiên về mối hôn sự và cầu mong được phù hộ hạnh phúc.
 • Sau đó Cô dâu Chú rể sẽ thắp hương bàn thờ gia tiên.
 • Hai bên gia đình sẽ thống nhất bàn bạc đến việc chuẩn bị những nghi lễ tiếp theo như lễ ăn hỏi, lễ cưới tổ chức ngày nào, cần chuẩn bị những gì, ngày giờ đẹp,…
 • Nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật với nhà gái để tăng sự gắn bó giữa hai bên gia đình.

2. Lưu ý trong lễ dạm ngõ

2.1. Tìm hiểu kỹ về phong tục các vùng miền

Đối với mỗi vùng miền sẽ có những phong tục về lễ dạm ngõ khác nhau. Mỗi miền sẽ quy định về những lễ vật dạm ngõ khác nhau, việc bạn cần làm là tìm hiểu kỹ để có thể chuẩn bị thật tốt. Ví dụ với miền Bắc, đồ lễ dạm ngõ sẽ thường là số lẻ. Với miền Nam, lễ vật dạm ngõ thường là cặp trà rượu được gói giấy trang trọng, giỏ trái cây và khay trầu cau (có thể têm trầu cánh phượng),…

Việc tìm hiểu kỹ các phong tục vùng miền nơi cô dâu, chú rể sinh sống sẽ giúp tránh được những sai sót không đáng có và giúp hai gia đình cùng hài lòng hơn trong buổi lễ dạm ngõ này.

2.2. Chuẩn bị thật kỹ phần phát biểu

Bài phát biểu đóng vai trò ý nghĩa quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình buổi lễ. Cần chuẩn bị thật kỹ bài phát biểu để có thể thể hiện rõ được mục đích của buổi lễ dạm ngõ cũng như vừa lòng hai bên gia đình. Lời phát biểu cần tập trung vào vấn đề chính, hạn chế trình bày lan man dài dòng hay dùng những ngôn từ quá hoa mỹ, cầu kỳ hay khó hiểu.

Can-Chuan-bi-that-ky-phan-phat-bieu-trong-le-dam-ngo

Bố cục bài phát biểu thường bao gồm: lời chào mở đầu, giới thiệu thành viên tham dự, tuyên bố lý do cho buổi dạm ngõ, giới thiệu lễ vật dạm ngõ, đưa lễ vật và gửi lời cảm ơn tri ân đến gia đình nhà gái. Lưu ý lời phát biểu lễ dạm ngõ cần phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh gia đình hai bên.

Nhà gái, nhà trai có thể tìm những bài phát biểu mẫu để có thể dựa vào để soạn ra bài phát biểu của chính mình và đưa cho người đại diện đọc trước. Trong trường hợp hai gia đình khác vùng miền thì bài phát biểu cần sử dụng ngôn ngữ phổ thông, đơn giản nhất, hạn chế sử dụng ngôn ngữ địa phương. Người đại diện nên là người có tài ăn nói, linh hoạt trong giao tiếp và xử lý tình huống.

Một bài phát biểu hay và ý nghĩa sẽ mở đầu cho cuộc hôn nhân suôn sẻ, hạnh phúc, giúp hai bên gia đình thông gia thân thiết, gắn bó hơn.

2.3. Hai nhà cần chuẩn bị thật kỹ để không xảy ra sai sót

Vì lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên để mở đầu cho đám ăn hỏi, đám cưới thuận lợi, nên nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị thật kỹ càng để không xảy ra sai sót.

hai-nha-can-chuan-bi-that-ky-cho-le-dam-ngo-1

 • Về trang phục: Trang phục trong buổi lễ dạm ngõ thì không cần quá cầu kỳ như lễ thành hôn, miễn là mọi người ăn mặc lịch sự, trang trọng. Thông thường, cánh đàn ông như bố cô dâu chú rể, chú bác có thể mặc quần âu áo sơ mi, thêm chiếc áo Vest. Với chị em phụ nữ như mẹ cô dâu chú rể, cô dâu hay chị em, cô dì thì có thể mặc áo dài, váy dài lịch sự hay quần áo gọn gàng. Có thể thuê thêm Makeup để trang điểm mặt (nếu thấy cần thiết).
 • Về phía nhà trai: Cần chuẩn bị thật kỹ càng mâm tráp lễ dạm ngõ. Như đã nói ở trên, tùy từng vùng miền sẽ có những quy định, phong tục về tráp lễ khác nhau. Về cơ bàn, lễ vật thường bao gồm trầu cau, trà, bánh kẹo, hoa quả và thuốc lá. Vì vậy, nhà trai cần tìm hiểu thật kỹ về đồ lễ vật, sau đó chọn mua những loại tốt nhất để mâm lễ được đẹp nhất. Hãy đảm bảo đồ lễ có đủ trước khi bắt đầu mang lễ vật sang nhà gái dạm ngõ. Đây là cách để nhà trai tạo được ấn tượng tốt đẹp cũng như thiện cảm với nhà gái.
 • Về phía nhà gái: Cần chuẩn bị đón tiếp nhà trai thật chu đáo. Nhà gái cần thể hiện sự hiếu khách của mình qua việc dọn dẹp, trang trí, sắp xếp nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, dọn dẹp bàn thờ tổ tiên. Chuẩn bị bàn trà nước, bánh kẹo, hoa quả, món ăn nhẹ, cỗ nhỏ để tiếp đón nhà trai. Ngoài ra cần kiểm kê số lượng bàn ghế chuẩn bị đủ chỗ ngồi cho hai bên gia đình.

2.4. Một số kiêng kỵ trong lễ dạm ngõ

Bạn cần tránh những ngày giờ xấu như ngày có sao Cô Thần, Quả Tú,… để tránh điều xui xẻo không may cho cuộc sống hôn nhân sau này của cô dâu chú rể. Tránh tổ chức lễ dạm hỏi nếu một trong hai gia đình có tang. Khi mời người thân tham dự lễ dạm hỏi, nên tránh mời những gia đình đơn thân, hiếm muộn hay mất vợ mất chồng. Tuyệt đối không được làm rơi vỡ đồ đạc trong ngày lễ dạm hỏi, nhất là gãy đũa, vỡ gương để tránh mang lại điềm xấu sau này.

Tóm lại, lễ dạm ngõ là nghi lễ cần thiết và quan trọng cần chuẩn bị thật chu đáo để mở đầu cho cuộc hôn nhân hạnh phúc sau này của cô dâu chú rể. Trên đây là tổng hợp tất cả những lưu ý và thông tin quan trọng của lễ dạm ngõ mà Meliora muốn chia sẻ với các cặp cô dâu chú rể. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn.

Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

ceo-pham-anh-tuan
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *