Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì?

Bài phát biểu lễ dạm ngõ luôn là mở đầu cho một cuộc hôn nhân suôn sẻ cũng như làm tăng độ thân thiết giữa hai gia đình nhà trai nhà gái. Là tiền đề cho đôi trai gái được chính thức tìm hiểu sâu hơn trước khi tiến tới kết hôn. Chính vì vậy, lời nói văn phong trong bài phát biểu lễ dạm ngõ cần ngắn gọn, súc tích và thật đầy đủ ý nghĩa.

1. Ý nghĩa của bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Về cơ bản, buổi lễ dạm ngõ được xem là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên giữa hai nhà, sau đó có thể là lễ ăn hỏi, lễ thành hôn. Trong buổi lễ dạm ngõ, hai bên sẽ trao đổi, giới thiệu về phong tục, thói quen sinh hoạt và điều kiện gia đình cũng như đưa ra bài phát biểu phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh.

y-nghia-bai-phat-bieu-dam-ngo

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ đóng vai trò quan trọng, là mở đầu cho việc hai bên gia đình đi đến quyết định làm thông gia, kết duyên cho đôi bạn trẻ. Bài phát biểu giúp xác nhận mối quan hệ giữa nhà trai và nhà gái, cùng nhau thống nhất để chuẩn bị lễ cưới cho cô dâu và chú rể. Thông thường, người phát biểu là trưởng đoàn, người quảng giao, có tài ăn nói, xử lý tình huống linh hoạt, có thể thể là ông, bà, bác, bố… Thường thấy nhất chính là bố của cô dâu và bố chú rể.

Chính vì thế, bài phát biểu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong suốt buổi lễ dạm ngõ. Chuyện cưới hỏi đều sẽ được thông qua bài phát biểu của hai bên gia đình.

2. Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất

2.1. Bài phát biểu lễ dạm ngõ của họ nhà trai

Về trình tự:

Nhìn chung, các mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ đều có chung một trình tự, nội dung bao gồm:

 • Lời chào.
 • Giới thiệu các thành viên có mặt trong đoàn.
 • Trình bày lý do buổi lễ: ngỏ ý xin cưới, kết làm thông gia giữa hai nhà
 • Trình bày lễ vật dạm ngõ.
 • Lời cảm ơn tới gia đình nhà gái.

bai-phat-bieu-dam-ngo-cua-ho-nha-trai

Mẫu bài phát biểu của bên nhà trai nên phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của hai bên gia đình, không nên quá dài dòng. Bạn có thể tham khảo mẫu sau đây:

Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất họ nhà trai:

“Kính thưa gia đình hai họ, kính thưa các ông, các bà cùng toàn thể cô dì chú bác, anh chị em có mặt trong buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay. Tôi xin tự giới thiệu, tôi là (họ tên đại diện nhà trai), là (vai vế so với chú rể) của cháu (họ tên chú rể) và cũng là đại diện cho họ nhà trai tiến hành buổi lễ dạm ngõ hôm nay.

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất và lời chào trân trọng tới họ nhà gái. Sau đây tôi xin phép được giới thiệu các thành viên tham gia buổi lễ dạm ngõ của họ nhà trai hôm nay.

 • Giới thiệu tên từng người và vai vế so với chú rể theo thứ tự từ cao xuống thấp của các thành viên tham dự.

Phía họ nhà trai chúng tôi rất vinh dự và vui mừng khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ phía nhà gái. Như mọi người đã biết, sau một quãng thời gian tìm hiểu và quen biết nhau, hai cháu (tên của cô dâu và chú rể) đã có tình cảm bền chặt, chín muồi. Cháu (tên chú rể) cũng đã bày tỏ với gia đình về mong muốn được kết đôi và về chung một nhà với cháu (tên cô dâu) để tiến tới một tương lai hạnh phúc tốt đẹp hơn.

Thông qua sự cho phép của nhà gái, hôm nay tôi cùng nhà trai đến đây để xin phép tư gia làm lễ dạm ngõ, xin phép được cho hai cháu chính thức qua lại, tiến tới mối quan hệ nghiêm túc. Đây cũng là dịp để hai gia đình chúng ta tìm hiểu nhau nhiều hơn và bàn bạc thêm về lễ ăn hỏi và lễ cưới cho hai cháu.

Ngoài ra, trong buổi dạm ngõ ngày hôm nay, nhà trai chúng tôi cũng đã chuẩn bị những mâm lễ để biếu tặng nhà gái đồng thời để bày tỏ lòng chân thành và mong muốn sâu sắc được kết thông gia với nhà gái. Mâm lễ bao gồm trầu cau, rượu, chè, thuốc lá, bánh kẹo,.. (liệt kê những thứ đồ có trong mâm lễ). Rất mong gia đình nhận lễ và cho phép hai cháu được nên duyên vợ chồng. Tôi xin phép mời mẹ cô dâu và mẹ chú rể lên trao và nhận lễ và tiến hành cho hai cháu làm lễ dâng hương lên bàn thờ gia tiên.

Cuối cùng, thay mặt nhà trai, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới sự đón tiếp chu đáo và thân tình của phía họ nhà gái. Cảm ơn tất cả mọi người đã đến tham dự và chứng kiện sự thành đôi của hai cháu ngày hôm nay. Tôi rất hy vọng mối quan hệ thông gia giữa hai gia đình sẽ ngày càng thân thiết và hai cháu sẽ luôn yêu thương, chăm sóc và vui vẻ, hạnh phúc với nhau. Tôi xin hết.”

2.2. Bài phát biểu lễ dạm ngõ của họ nhà gái

Về trình tự:

Sau khi nhà trai hoàn tất bài phát biểu, nhà gái sẽ đứng dậy để đáp lễ và có bài phát biểu cho riêng họ nhà gái. Bài phát biểu lễ dạm ngõ nhà gái sẽ tương tự với bài phát biểu của họ nhà trai ở một số phần như phần mở đầu lời chào, phần cảm ơn và chỉ khác ở phần trình bày lý do buổi lễ. Về cơ bản, vẫn bao gồm:

 • Lời chào.
 • Giới thiệu thành viên tham dự lễ dạm ngõ.
 • Đáp lại lời ngỏ ý xin kết duyên từ phía nhà trai: chấp thuận cho đôi trẻ
 • Nhà gái nhận sính lễ dạm ngõ
 • Lời cảm ơn tới nhà trai.

bai-phat-bieu-trong-le-dam-ngo-cua-ho-nha-gai

Bài phát biểu lễ dạm ngõ ngắn gọn, súc tích mẫu họ nhà gái:

“Kính thưa gia đình hai họ, kính thưa họ nhà trai và tất cả mọi người có mặt trong buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay. Tôi tên là (họ tên người đại diện), là (vai vế so với cô dâu) của cháu. Thay mặt cho họ nhà gái, tôi xin cảm ơn quý gia đình nhà trai đã dành thời gian tham dự buổi lễ dạm ngõ của hai cháu cũng như chuẩn bị mâm lễ dạm ngõ cho nhà gái chúng tôi.

Tôi xin phép được giới thiệu thành viên tham dự buổi lễ dạm ngõ phía bên họ nhà gái: Giới thiệu tên cùng vai vế so với cô dâu theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Thông qua lời ngỏ ý từ phía nhà trai, chúng tôi cũng hoàn toàn nhất trí chuyện đồng ý cho hai cháu (tên cô dâu chú rể) tiến đến tìm hiểu nhau kỹ càng hơn trước khi kết hôn. Cháu (tên cô dâu) cũng đã trình bày và xin phép gia đình để tính chuyện trăm năm với cháu (tên chú rể).

Chúng tôi xin phép nhận sính lễ dạm ngõ từ nhà trai. Nhân đây, chúng tôi cũng có chuẩn bị vài mâm cơm giản dị để mời các ông các bà, cô dì chú bác bên họ nhà trai ở lại ăn bữa cơm thân mật với chúng tôi để tình cảm hai gia đình tốt đẹp hơn.

Một lần nữa, xin cảm ơn họ nhà trai đã không quản ngại đường xa đến gia đình chúng tôi. Kính mời hai gia đình tiếp tục ăn trầu, uống nước và bàn bạc về việc chuẩn bị lễ thành hôn cho hai cháu.”

3. Lưu ý để không sai sót trong bài phát biểu lễ dạm ngõ

Vì bài phát biểu lễ dạm ngõ rất quan trọng nên người phát biểu cần lưu ý một vài điểm sau:

Luu-y-de-khong-sai-sot-trong-bai-phat-bieu-le-dam-ngo

 • Cần chuẩn bị trước bài phát biểu trước khi tham dự lễ dạm ngõ: Nếu chưa biết phát biểu gì hay còn lúng túng, bạn có thể tham khảo bài phát biểu lễ dạm ngõ ngắn gọn, súc tích mẫu như trên.
 • Cần tập trung vào vấn đề chính, ngắn gọn, tránh dài dòng: Sau khi đã tìm được mẫu bài phát biểu tham khảo, bạn có thể tự cải biên thành bài của mình. Tuy nhiên cần lưu ý phải tập trung vào các vấn đề chính. Bài phát biểu phải có đầy đủ nội dung trình tự như phần 2 mà Meliora chia sẻ. Ngoài ra, tránh viết lan man, dài dòng, tránh dùng ngôn từ hoa mỹ bởi có thể sẽ gây khó chịu cho người nghe. Thậm chí có thể khiến người nghe bị rối, khó hiểu.
 • Tập dượt kỹ càng bài phát biểu: Để tránh việc bị vấp, ấp úng hay nói sai khi đang phát biểu, người đại diện phát biểu cần tập dượt kỹ càng bài phát biểu nhiều lần cho thuần thục. Người đại diện cũng cần biết giao tiếp tốt, xử lý tình huống tốt để có thể xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Nên sử dụng văn phong phù hợp: Lời bài phát biểu cần tránh dùng từ ngữ địa phương gây khó hiểu. Đặc biệt, nếu hai bên khác vùng miền và ở xa nhau, thì nên sử dụng ngôn ngữ phổ thông, không nên dùng từ địa phương, tiếng lóng tránh việc để người nghe không hiểu rõ ý. Lưu ý, lời bài phát biểu của lễ dạm ngõ cần phù hợp với điều kiện cũng như hoàn cảnh hai bên gia đình.
 • Tham khảo kinh nghiệm người thân hoặc bạn bè đã tổ chức đám cưới: Đây là cách thường thấy nhất để có thể có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc phát biểu trong lễ dạm ngõ. Thông qua những người đã có kinh nghiệm tổ chức đám cưới, bạn sẽ có những bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất cho lễ dạm ngõ của bạn. Tránh được những sai sót không đáng có khi tổ chức lễ dạm ngõ cũng như khi chuẩn bị bài phát biểu. Bạn cũng có thể xin lại mẫu phát biểu cũ của bạn bè và tự sửa cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của buổi lễ dạm ngõ cũng như gia đình bạn.
 • Giọng điệu, cử chỉ phù hợp khi thực hiện bài phát biểu: Hãy đảm bảo người phát biểu dùng tông giọng và cử chỉ phù hợp trong suốt quá trình phát biểu. Việc sử dụng cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể sẽ góp phần làm tăng cảm xúc và tính truyền đạt của bài phát biểu, giúp không khí buổi lễ được tự nhiên thoải mái hơn.

Tóm lại, bài phát biểu lễ dạm ngõ là đóng vai trò quan trọng trong buổi lễ dạm ngõ, vì vậy nhà trai, nhà gái cần chuẩn bị mẫu phát biểu lễ dạm ngõ chu đáo nhất. Một bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất sẽ mở đầu cho một cuộc hôn nhân êm đềm, hạnh phúc. Đồng thời gắn kết hai gia đình thông gia thân thiết hơn.

Trên đây là tổng hợp hướng dẫn chi tiết những bài phát biểu lễ dạm ngõ ngắn gọn, súc tích mẫu hay nhất mà Meliora muốn chia sẻ với các cặp đôi. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *