Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới để đón nàng về dinh?

Đám cưới là sự kiện vô cùng quan trọng đối với tất cả các cặp cô dâu chú rể bởi nó đánh dấu một bước đường khởi đầu mới cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ. Để có được một đám cưới thật hoàn hảo và diễn ra suôn sẻ, nhà trai sẽ cần phải chuẩn bị khá nhiều việc. Hãy cùng Meliora tìm hiểu xem nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới trong bài viết dưới đây:

Về cơ bản, những công việc chính quan trọng nhất mà nhà trai cần chuẩn bị bao gồm:

 • Chuẩn bị sính lễ
 • Chuẩn bị cho lễ ăn hỏi
 • Lễ rước dâu
 • Chuẩn bị cho lễ gia tiên

1. Sính lễ ăn hỏi

Đây là việc quan trọng đầu tiên cho câu hỏi “nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới”.

Việc chuẩn bị sính lễ ăn hỏi là một phong tục tốt đẹp trong lễ cưới của người Việt Nam. Vào thời xưa, khi nhà trai đến hỏi cưới nhà gái thì nhà gái thường sẽ thách cưới để thể hiện sự đồng ý gả con gái đi. Thách cưới chính là việc nhà trai cần chuẩn bị những sính lễ để thể hiện được lòng chân thành muốn cưới người con gái về làm vợ cũng như cảm ơn công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ cô dâu.

Sính lễ ăn hỏi

Thông thường, sính lễ sẽ bao gồm:

 • Tráp trầu cau: Đây là tráp mở lời cho quan hệ hôn nhân của cô dâu chú rể, tượng trưng cho sự mặn nồng, chung thủy của cặp đôi.
 • Tráp mâm quả trái cây: Thể hiện tình yêu luôn ngọt ngào mới mẻ, mong cho đôi vợ chồng sớm có “trái ngọt”.
 • Tráp bánh bánh cốm, bánh phu thê: Thường sẽ là số lượng bánh chắn, tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng.
 • Tráp trà rượu, thuốc: Thể hiện lòng thành kính với cha mẹ, ông bà tổ tiên, cảm ơn công ơn dưỡng dục, sinh thành.
 • Mâm xôi: Tượng trưng cho tình yêu bền chặt và may mắn.
 • Lợn quay/ Gà quay: Thể hiện sự dư dả về tài lộc, lời chúc phát tài và sớm sinh con cái.
 • Bao lì xì, tiền nạp tài: Thay cho sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Thông thường, tiền sẽ được đặt chung ở mâm trầu cau, hoặc để riêng một mâm khác.
 • Vàng cưới: Thường là dây chuyền vàng, lắc tay, kiềng tay, hoa tai,…

Tùy theo điều kiện của nhà trai và phong tục của từng vùng miền sẽ có những tráp sính lễ khác nhau. Thường sẽ có tối thiểu 5 – 8 vật để lễ như: rượu thuốc, trầu cau, bánh phu thê, bánh cốm, lợn sữa, hoa quả, xôi gà,… Đối với miền Bắc, số lượng tráp thường là: 5, 7, 9, 11 tráp nhưng số lượng lễ vật trên tráp phải là số chẵn để thể hiện sự có đôi có cặp.

Đối với miền Trung thường là có 5 tráp và miền Nam thường là 6, 8, 10 tráp mang ý nghĩa phát tài phát lộc, hạnh phúc trọn vẹn. Ngoài ra nếu có điều kiện, nhà trai cũng có thể chuẩn bị thêm trong sính lễ cho nhà gái những đồ trang sức, đồ vàng,…

2. Trình tự lễ ăn hỏi

2.1. Nhà trai xuất phát tới nhà gái

Trước khi khởi hành tới nhà gái, cần chuẩn bị, kiểm tra kỹ lại xem đã đầy đủ lễ vật chưa, có vấn đề hỏng hóc gì không. Sau khi kiểm tra đầy đủ, nhà trai sẽ cùng đội bê tráp nam đi tới nhà gái. Hãy lưu ý về vấn đề giờ giấc: nên đi hơn về kém.

Nhà trai xuất phát tới nhà gái

Hãy đảm bảo đến nhà gái đúng giờ. Trước khi vào nhà gái hãy sắp xếp lại đội hình cẩn thận và mang sính lễ vào nhà gái. Thường sẽ sắp xếp theo thứ tự vai vế từ ông bà, bố mẹ, các cô chú và chú rể, đội bê tráp.

2.2. Chào hỏi và trao lễ vật

Các đại diện nhà gái sẽ ra chào hỏi và đón tiếp nhà trai. Khi đến giờ lành, nhà trai sẽ trao lần lượt lễ vật cho nhà gái. Sau khi đội bê tráp nhà gái nhận lễ vật sẽ bê lễ vật lần lượt vào khu vực gia tiên. Sau đó đội tráp nam và tráp nữ sẽ trao lì xì cho nhau để trả duyên cho nhau, cũng tượng trưng cho việc trao duyên giữa hai gia đình.

Chào hỏi và trao lễ vật

2.3. Hai họ nói chuyện

Sau khi trao tráp, hai bên gia đình sẽ ngồi lại để nói chuyện với nhau. Đại diện nhà trai sẽ lên phát biểu trước mọi người về việc nhà trai xin cưới hỏi cô gái và mong có sự chấp thuận từ nhà gái. Nhà gái cũng sẽ cử người lên đáp lễ nhà trai thể hiện sự đồng ý gả con gái cho nhà trai.

Hai họ nói chuyện

2.4. Nhà gái lại quả cho nhà trai

Sau khi hai nhà bàn bạc, nói chuyện, nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai. Nhà gái sẽ chia lại lễ vật trên mâm tráp cho nhà trai, thường sẽ là số chẵn. Trầu cau nên được dùng tay xé thay vì dùng dao kéo nếu không sẽ mất duyên. Kết thúc buổi lễ, nhà gái sẽ mời nhà trai ăn một bữa cơm thân mật để gắn kết hai nhà với nhau hơn. Sau đó nhà trai sẽ ra về, hãy nhớ giờ về là giờ kém.

Nhà gái lại quả cho nhà trai

3. Lễ rước dâu

Chú rể nên thắp hương xin ông bà tổ tiên trước khi đi rước dâu để thể hiện sự lòng thành kính đối với tổ tiên. Thông thường, cha mẹ sẽ thắp nhang rồi đưa cho chú rể. Sau đó chú rể cùng mọi người sẽ di chuyển qua nhà gái.

Để đám rước dâu được thuận lợi, chú rể và nhà trai cần chuẩn bị chu đáo:

 • Xe cưới: Để chú rể và cô dâu di chuyển, được trang trí thật đẹp mắt.
 • Xe rước dâu: Dành cho gia đình, họ hàng và 1 số bạn bè thân thiết cùng chú rể đi rước dâu. Số lượng xe phải đủ cho cả nhà trai và nhà gái.
 • Hoa cưới: Đây là thứ không thể thiếu trong đám cưới để cô dâu cầm trong ngày trọng đại của hai vợ chồng.
 • Nhẫn cưới: Nhẫn cưới là vật quan trọng nhất để thể hiện tình yêu cũng như sự kết nối bền chặt của cô dâu chú rể.
 • Kiểm tra thật kỹ xe đưa đón và đường đi thuận lợi nhất.
Lễ rước dâu

Khi đến nhà gái, MC sẽ giới thiệu gia đình nhà trai. Chú rể sẽ vào đón cô dâu ra và đứng trước tất cả mọi người. Đại diện hai bên gia đình sẽ phát biểu và cô dâu chú rể sẽ nhận quà cưới của nhà gái trước.

Sau đó hai bên gia đình sẽ ngồi lại nói chuyện, uống nước chè ăn bánh kẹo một lát rồi chờ tới giờ đẹp để di chuyển, đưa cô dâu về gia đình nhà trai. Theo phong tục, thường thì mẹ cô dâu sẽ không cùng cô dâu đi về nhà chồng.

4. Lễ gia tiên

Lễ gia tiên là nghi lễ quan trọng, là buổi lễ con cháu báo cáo với ông bà tổ tiên về việc đại hỷ của gia đình. Cô dâu chú rể sẽ thắp hương cho gia tiên để thể hiện lòng thành. Đây là nghi lễ quan trọng dưới sự chứng kiến của họ hàng hai bên và khách mời. Ngoài ra cô dâu cũng sẽ kính trà với ông bà, cha mẹ chú rể. Sau đó cô dâu chú rể sẽ được nhận quà của gia đình nhà trai. Ví dụ như bố mẹ chú rể trao vàng cưới, vòng,…

Lễ gia tiên

Sau khi tiến hành lễ gia tiên, cô dâu chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho nhau và chính thức là vợ chồng (theo phong tục). Theo luật pháp thì tất nhiên phải đăng ký kết hôn mới là vợ chồng chính thức. Buổi tiệc mừng sẽ diễn ra ngay sau đó. Nhà trai cần chuẩn bị đầy đủ cỗ bàn và chỗ ngồi để đủ cho cả nhà gái lẫn khách mời.

Trên đây là hướng dẫn giải đáp chi tiết thắc mắc của Meliora về câu hỏi “nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám cưới” mà bạn đọc nhất định cần tìm hiểu kỹ. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31 Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn Website: https://thiepcuoimeliora.vn/
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *