Sau lễ dạm ngõ là lễ gì? Những điểm khác nhau của lễ dạm ngõ so với các nghi lễ khác bạn nhất định phải biết.

Đám cưới của người Việt Nam luôn có rất nhiều nghi lễ và thủ tục khác nhau, mỗi nghi lễ sẽ có những ý nghĩa tương ứng đối với đám cưới của cô dâu chú rể. Chính vì vậy có khá nhiều cặp đôi không thể phân biệt rõ các nghi lễ quan trọng này và có khá nhiều thắc mắc. Nghi lễ đầu tiên để mở màn cho cuộc hôn nhân của đôi trẻ chính là lễ dạm ngõ. Vậy sau lễ dạm ngõ là lễ gì? Sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi và lễ thành hôn của cô dâu chú rể. Lễ dạm ngõ khác gì so với các nghi lễ khác?

1. Sự khác nhau giữa lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi

Với lễ thành hôn hay còn gọi là lễ cưới, mọi người có thể dễ dàng phân biệt được. Tuy nhiên với lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi lại khiến khá nhiều cặp đôi không phân biệt rõ được. Về điểm chung, hai nghi lễ này đều diễn ra tại nhà gái. Tuy nhiên, lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi có 5 điểm khác biệt sau đây:

1.1. Mục đích

Về mục đích, lễ dạm ngõ ( lễ xem mặt) là buổi lễ mà nhà trai mang lễ vật dạm ngõ qua nhà gái để có thể xin cho đôi trẻ tiến tới chính thức tìm hiểu nhau kĩ hơn trước khi đi đến kết hôn và đặt vấn đề kết thông gia với nhà gái. Đây là buổi lễ gặp mặt chính thức đầu tiên của hai gia đình với nhau.

le-dam-ngo-la-gi-nghi-thuc-va-thu-tuc-ma-can-phai-biet

Lễ ăn hỏi (còn được gọi là lễ đính hôn) là nghi thức diễn ra sau lễ dạm ngõ. Nếu lễ dạm ngõ diễn ra trước đám cưới khoảng 2- 3 tháng thì lễ ăn hỏi diễn ra trước đám cưới khoảng 1 tháng hoặc có thể gần hơn tùy vào điều kiện cũng như hoàn cảnh của hai gia đình. Lễ ăn hỏi được tổ chức với mục đích để hai bên gia đình thông báo chính thức với người thân, bạn bè, họ hàng về hôn sự của đôi trẻ. Sau buổi lễ này, cô dâu chú rể sẽ được coi như con cái trong nhà của gia đình còn lại và chỉ đợi ngày tổ chức lễ cưới và đăng ký kết hôn.

1.2. Số lượng người tham dự

Lễ dạm ngõ sẽ có số lượng người tham dự ít, thường chỉ từ 5 – 7 người tham dự cho mỗi bên gia đình. Nhà trai thường sẽ gồm bố mẹ chú rể, ông bà hay chú bác. Nhà gái thường gồm bố mẹ, ông bà, cô dì chú bác cô dâu. Nhà gái sẽ nhiều người hơn nhà trai bởi cần số lượng người nhiều hơn để chuẩn bị chu đáo cho việc đón tiếp nhà trai, khoảng từ 7- 9 người. Lễ dạm ngõ thường sẽ chỉ bao gồm hai gia đình nhà trai và nhà gái, không có sự có mặt của người ngoài như bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm.

So-luong-nguoi-tham-du-trong-le-dam-ngo

Số lượng người tham dự lễ ăn hỏi đông hơn nhiều so với lễ dạm ngõ. Lễ ăn hỏi sẽ có số lượng người khá đông, bao gồm cả sự có mặt của anh chị em, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng, đội bê tráp… Số lượng có thể lên tới gần trăm tới hơn trăm người.

1.3. Lễ vật cần chuẩn bị

Lễ vật chuẩn bị cho lễ dạm ngõ rất đơn giản, không cầu kỳ. Mâm lễ vật thường chỉ cần bao gồm trầu cau, rượu, trà, bánh và hoa quả. Hoặc đơn giản hơn chỉ cần có trầu cau và rượu. Lễ vật cho lễ ăn hỏi thì cầu kỳ và nhiều hơn rất nhiều, được chia thành nhiều tráp. Lễ ăn hỏi thường sẽ có khoảng từ 5, 7, 9, 11 tráp đối với miền Bắc 6, 8, 10 tráp đối với miền Trung và Nam.

Le-vat-can-chuan-bi-trong-le-dam-ngo

Thông thường sẽ bao gồm các tráp như: tráp trầu cau, tráp mâm quả trái cây, tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp trà rượu, thuốc lá, tráp mâm xôi, tráp lợn quay/ gà quay, bao lì xì/ tiền nạp tài.

1.4. Thủ tục của lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ 

Trình tự thủ tục giữa lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi có chút khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với lễ dạm ngõ:

 • Nhà trai sẽ mang lễ vật dạm ngõ qua nhà gái.
 • Đại diện nhà trai sẽ đứng lên chào hỏi, giới thiệu thành viên trong đoàn, tuyên bố lý do của buổi lễ dạm ngõ (đặt vấn đề cho đôi trẻ chính thức tìm hiểu nhau kỹ hơn và kết làm thông gia), giới thiệu lễ vật và cảm ơn.
 • Đại diện nhà gái đứng dậy đáp lời, giới thiệu thành viên tham dự nhà gái, bày tỏ sự đồng ý với ngỏ lời của nhà trai và cảm ơn, nhận lễ vật.
 • Sau khi bày lễ vật lên bàn thờ gia tiên, cặp đôi sẽ làm lễ thắp hương gia tiên.
 • Hai bên gia đình tiếp tục bàn bạc chuyện cưới hỏi, và ăn bữa cơm thân mật.

Đối với lễ ăn hỏi:

 • Nhà trai mang lễ vật tráp ăn hỏi tới nhà gái.
 • Chào hỏi và trao nhận lễ vật, trao lì xì trao duyên.
 • Hai bên gia đình nói chuyện: nhà trai phát biểu và xin hỏi cưới cô gái, nhà gái đứng lên đáp lễ, thể hiện sự chấp thuận đối với nhà trai.
 • Nhà gái lại quả cho nhà trai: chia lại lễ vật trên các mâm tráp cho nhà trai, thường sẽ là số chẵn.
 • Nhà gái mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật cùng gia đình, họ hàng, bạn bè, làng xóm,…
 • Lưu ý: sau khi nhà gái nhận tráp và mở tráp lễ, cô dâu chú rể sẽ thắp hương bàn thờ gia tiên sau đó được giới thiệu chính thức với toàn thể mọi người.

Thu-tuc-giua-le-an-hoi-va-le-dam-ngo

1.5. Trang phục

Trang phục trong lễ dạm ngõ yêu cầu khá đơn giản. Nhà trai và nhà gái chỉ cần chọn những bộ trang phục lịch sự, gọn gàng và trang trọng, không quá nổi bật hay phản cảm. Cô dâu hay mẹ cô dâu, mẹ chú rể hay cô dì, chị em có thể mặc những bộ áo dài hay váy dài lịch sự, kín đáo, không quá hở hang. Cánh đàn ông có thể mặc quần âu áo sơ mi kèm cà vạt sao cho thật lịch sự.

Trang-phuc

Trang phục trong lễ ăn hỏi thường yêu cầu cao hơn. Cô dâu có thể mặc áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân, váy liền thân tinh tế, trang nhã. Chú rể nên mặc trang phục tương đồng với cô dâu như áo dài truyền thống hay quần âu áo sơ mi kèm khoác Vest,… Trang phục của bố mẹ cô dâu chú rể cũng như họ hàng cũng tương tự, cần ăn mặc lịch sự và trang trọng. Lễ ăn hỏi sẽ cần lưu ý thêm trang phục của đội bê tráp, thường sẽ cùng một màu và cùng kiểu dáng, thường sẽ là áo dài truyền thống hoặc áo dài cách tân để đẹp hơn.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “sau lễ dạm ngõ là lễ gì” của Meliora và những điểm phân biệt dễ dàng nhất giữa lễ ăn hỏi và lễ dạm ngõ giúp nhà gái và nhà trai có thêm nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị chu đáo. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn.

Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *