Những bí mật thú vị về thiệp cưới ngày xưa có thể bạn chưa biết

Thiệp cưới luôn là một phần không thể thiếu trong mỗi đám cưới. Vào thời xưa, thiệp cưới có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nghi thức cưới hỏi, như một lời mời chân thành đến bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp. Đa phần ngày ấy mọi người đều mời cưới bằng miệng, vậy nên nếu có thiệp mời thì thực sự rất đặc biệt. Vậy thiệp cưới ngày xưa khác với tấm thiệp ngày nay như thế nào? Hãy cùng Meliora tìm hiểu thật kỹ trong bài viết dưới đây:

1. Sự khác nhau giữa thiệp cưới xưa và nay

1.1. Nội dung

thiệp cưới ngày xưa là một thứ khá xa lạ trong thời của ông bà cha mẹ. Vì vậy, mọi người không quá chú trọng vào mặt nội dung. Thông thường, nội dung của thiệp cưới ngày xưa chỉ đơn giản bao gồm tên cô dâu chú rể, ngày giờ, địa điểm cụ thể và tên người được mời. Không cầu kỳ hoa mỹ như bây giờ.

Ví dụ:

Thiệp mời

Vợ chồng tôi định vào ngày 20, 21 tháng 8 âm lịch (nhằm ngày 13,14 tháng 9 năm 1957) sẽ làm lễ vu quy cho con gái chúng tôi là Đặng Thị Sanh sánh duyên cùng Nguyễn Văn Cấp con của bà Đào Thị Năm ở Ấp Giữa, Hiệp Bình xã. 

Kính mời chị Vũ đến ngày 20/8 âm lịch vui lòng dời gót đến nhà cùng vợ chồng tôi chúc mừng cho đôi trẻ được loan phụng

Thiệp cưới ngày xưa có mẫu mã khá đơn giản. Thường chỉ là một tấm thiệp hồng mỏng có đủ những nội dung nêu trên. Từ ngữ thường lịch sự và tôn trọng khách mời.” 

Hoặc như ảnh dưới đây:

Nội dung thiệp cưới ngày xưa

Đối với thiệp cưới hiện đại đã đầy đủ, chi tiết hơn rất nhiều. Nội dung thường bao gồm: họ tên cô dâu chú rể, họ tên cha mẹ hai bên, địa điểm ngày giờ tổ chức lễ cưới, lời cảm ơn và tên người được mời. Ngoài ra, còn trang trí trên thiệp cưới sao cho đẹp mắt nhất như gắn thêm ruy băng, nơ, in lấp lánh, tạo nhiều kiểu dáng thiệp,…

Nội dung thiệp cưới ngày nay

Với thiệp cưới hiện đại, từ ngữ trong thiệp cưới sẽ thân mật, gần gũi hơn và bao gồm cả những lời cảm ơn chân thành tốt đẹp.

1.2. Chất liệu giấy

Thiệp cưới ngày xưa thường được làm từ giấy mỏng, mềm, màu trắng hoặc hồng và có họa tiết đơn giản nhưng vẫn đẹp mắt. Thường sẽ có thêm họa tiết hình bồ câu, bông hoa hồng, chữ song hỷ hay đôi bàn tay,…

Chất liệu thiệp cưới ngày xưa

Các loại giấy được sử dụng phổ biến nhất là giấy vụn, giấy cánh chuồn, giấy lụa và giấy xuyên thấu. Những loại giấy này thường được sản xuất thủ công . Với chất liệu giấy này thì sẽ rất dễ rách nếu không cẩn thận.

Trong khi đó, thiệp cưới hiện đại có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như giấy bóng, giấy cứng, nhựa, kim loại, vải, da và thậm chí là gỗ. Chất liệu giấy thường được nhập khẩu từ nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản,… Thậm chí có những loại giấy còn có mùi thơm tạo cảm giác thích thú cho người nhận.

Chất liệu giấy in thiệp cưới ngày nay

Một số loại giấy được sử dụng hiện nay là: giấy Couche, giấy Ford, giấy ánh kim, giấy Bristol, giấy mỹ thuật, giấy nhựa, giấy Eco Hein, giấy Duplex, giấy tái chế,…

Các loại giấy này đều có độ dày, độ cứng, màu sắc và độ bóng khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và phong cách của cặp đôi. Với sự phát triển của công nghệ in ấn, giấy được sử dụng cho thiệp cưới hiện nay thường có độ bền và chất lượng cao hơn so với giấy thiệp cưới xưa.

1.3. Cách sản xuất thiệp cưới

Ngày xưa, khi công nghệ chưa phát triển. Đa phần việc làm thiệp cưới đều là thủ công. Thường thì các tờ giấy mỏng và mềm được cắt thành các tấm nhỏ để phù hợp với kích thước thiệp cưới. Thiệp đa phần sẽ được viết bằng tay và số ít sẽ được đánh máy.

Cách sản xuất thiệp cưới ngày xưa

Thường thì chỉ có một kiểu Font chữ đơn điệu. Vì máy móc chưa phát triển nên mực in sẽ không rõ nét và có thể bị mờ nhòe. Một số thiệp cưới ngày xưa sẽ hiện đại hơn chút khi được in bằng cách kéo lụa. Nói chung, cách sản xuất thiệp cưới ngày xưa rất đơn giản, giản dị nhưng vẫn mang nét đẹp riêng cho những tấm thiệp hồng.

Cách sản xuất thiệp cưới ngày nay

Đối với thiệp cưới hiện đại ngày nay, quy trình làm thiệp đã cao cấp hơn rất nhiều. Việc sản xuất thiệp cưới trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự phát triển của công nghệ in ấn.  Bạn có thể tạo ra được những tấm thiệp cưới có độ cứng độ bền của giấy tốt, độ phân giải mực cao, rõ nét và tạo ra những chi tiết, thiết kế tươi sáng màu sắc hơn, trang trí đẹp mắt hơn. Bạn thậm chí còn có thể gắn thêm phụ kiện cho thiệp cưới hay làm cho thiệp có mùi thơm độc đáo.

1.4. Cách mời đám cưới

Thời xưa, đa phần mọi người đều mời cưới bằng miệng. Hầu hết mọi người đều coi đó là việc đương nhiên, và mời miệng sẽ tạo sự thân thiết gần gũi. Thực chất, lý do chính cho việc họ không dùng thiệp cưới là do không có tiền nên tiết kiệm, hoặc không đủ tiền.

Bên cạnh đó, thời xưa cũng mời đám cưới bằng thiệp, nhưng đơn giản và không nhiều. Thường chỉ dùng cho các gia đình khá giả và trở nên phổ biến vào thập niên 90 trở đi. Tất nhiên, thiệp cưới lúc đó chỉ là những tấm thiệp trắng, thiệp hồng đơn giản chứa họ tên cô dâu chú rể và địa chỉ ngày giờ tham dự cùng tên khách mời.

Cách mời thiệp cưới ngày xưa và nay

Tuy nhiên, với ngày nay, thiệp cưới là một phần không thể thiếu trong đám cưới của cô dâu chú rể, góp phần làm hoàn hảo thêm đám cưới của các cặp đôi. Thời nay có thể mời cưới theo nhiều cách khác nhau như mời thiệp cưới Online, gửi thiệp cưới tới tận tay khách mời, gặp mặt mời cưới, hoặc gọi điện mời cưới kèm theo tấm thiệp cưới Online,…

Một cách cơ bản và chuẩn mực nhất, thì bạn nên đưa tận tay khách mời tấm thiệp cưới của bạn và người thương để thể hiện sự tôn trọng và chân thành muốn sự hiện diện của người được mời trong đám cưới của bạn nhất có thể.

2. Hình ảnh thiệp cưới ngày xưa 

Dưới đây là một số hình ảnh thiệp cưới ngày xưa các cặp đôi có thể tham khảo để biết thêm về đám cưới thời trước:

Mẫu 1:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 1

Mẫu 2:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 2

Mẫu 3: 

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 3

Mẫu 4: 

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 4Mẫu 5:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 5

Mẫu 6:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 6

Mẫu 7: 

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 7Mẫu 8:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 8

Mẫu 9:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 9Mẫu 10:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 10Mẫu 11:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 11

Mẫu 12:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 12

Mẫu 13:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 13

Mẫu 14:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 14

Mẫu 15:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 15

Mẫu 16:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 16

Mẫu 17:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 17

Mẫu 18:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 18

Mẫu 19:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 19

Mẫu 20:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 20

Mẫu 21:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 21

Mẫu 22:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 22

Mẫu 23:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 23

Mẫu 24:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 24

Mẫu 25:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 25

Mẫu 26:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 26

Mẫu 27:

Mẫu thiệp cưới ngày xưa 27

Mẫu 28:

Thiệp cưới xưa mẫu 28

Mẫu 29:

Thiệp cưới xưa mẫu 29

Mẫu 30:

Thiệp cưới xưa mẫu 30

Mẫu 31: 

Thiệp cưới xưa mẫu 31

Mẫu 32:

Thiệp cưới xưa mẫu 32

Mẫu 33:

Thiệp cưới xưa mẫu 33

Mẫu 34:

Thiệp cưới xưa mẫu 34

Mẫu 35:

Thiệp cưới xưa mẫu 35

Mẫu 36:

Thiệp cưới xưa mẫu 36

Mẫu 37:

Thiệp cưới xưa mẫu 37

Mẫu 38:

Thiệp cưới xưa mẫu 38

Mẫu 39:

Thiệp cưới xưa mẫu 39

Mẫu 40:

Thiệp cưới xưa mẫu 40

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về thiệp cưới ngày xưa và những mẫu thiệp cưới ngày xưa đẹp mà các cặp đôi nên tham khảo để có thể thiết kế ra những tấm thiệp cưới lấy cảm hứng xưa cũ cho riêng mình. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31 Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *