Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì? Top những tráp ăn hỏi đẹp nhất nhà trai cần tham khảo để có lễ ăn hỏi hoàn hảo

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong đám cưới của người Việt Nam. Trong ngày này, nhà trai sẽ mang tráp ăn hỏi đến nhà gái xin dâu. Tráp ăn hỏi 5 lễ là loại tráp được các gia đình lựa chọn nhiều nhất không chỉ vì giá cả hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình mà còn vì dễ chọn các lễ vật ăn hỏi. Vậy tráp ăn hỏi 5 lễ bao gồm những lễ vật gì? Cách chuẩn bị tráp ăn hỏi 5 lễ như thế nào sao cho hoàn hảo? Hãy cùng Meliora đi vào tìm hiểu về tất cả những điều cần biết trong bài viết dưới đây.

1. Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì? Ý nghĩa của từng lễ

Tương tự như những tráp ăn hỏi khác như tráp ăn hỏi 7 lễ, 9 lễ, tráp ăn hỏi 5 lễ là những tráp lễ vật được nhà trai lựa chọn và chuẩn bị để đem qua nhà gái xin dâu. Tráp ăn hỏi 5 lễ thể hiện sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái cũng như thể hiện sự chu đáo, chân thành muốn lấy cô gái về làm vợ. Tráp ăn hỏi 5 lễ đóng vai trò rất quan trọng trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam.

Tráp ăn hỏi 5 lễ thường được coi là lựa chọn phù hợp với các gia đình bởi nó vừa đủ tính trang trọng cũng như không quá phô trương, cầu kỳ mà giá cả lại khá hợp lý.

Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì? Ý nghĩa của từng lễ

Thông thường, tráp ăn hỏi 5 lễ sẽ bao gồm các lễ vật cơ bản như: Tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp chè/ mứt sen và tráp hoa quả. Cách sắp xếp tráp ăn hỏi 5 lễ sẽ theo thứ tự như sau: Tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp chè/ mứt sen, tráp bánh cốm, bánh phu thê và cuối cùng là tráp hoa quả.

Mỗi mâm tráp ăn hỏi trong buổi lễ sẽ mang những ý nghĩa tốt đẹp khác nhau. Cụ thể như sau:

1.1. Tráp trầu cau

Tráp trầu cau là tráp lễ vật không thể thiếu, luôn đi đầu trong mâm tráp ăn hỏi 5 lễ trong nghi lễ ăn hỏi. Xuất phát từ câu nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”, tráp trầu cau tượng trưng cho sự mở lời, mở đầu của nhà trai đối với việc xin cưới cô gái về làm vợ. Ngoài ra tráp trầu cau còn thể hiện sự thủy chung, son sắt trong tình cảm đôi vợ chồng.

Tráp đầu tiên trong lễ ăn hỏi là tráp trầu cau

Tráp trầu cau sẽ thường được chuẩn bị cả một buồng cau kèm thêm lá trầu và vỏ cây chay. Buồng cau phải đẹp, không được cắt xé, không được dùng dao. Quả cau cần chọn loại quả tươi, đồng đều kích cỡ và không bị gãy cuống. Tráp trầu cau trong tráp ăn hỏi 5 lễ thường được dán chữ hỷ lên mỗi quả cau để trang trí cho mâm tráp trầu cau được đẹp mắt hơn.

1.2. Tráp rượu, thuốc

Tráp rượu thuốc thường được dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên với mong muốn được ông bà tổ tiên chứng giám và phù hộ, chúc phúc cho tình yêu của đôi trẻ, chấp nhận cho đôi trẻ tiến tới cuộc sống hôn nhân. Tráp rượu thuốc thường gồm 3 chai rượu và 3 cây thuốc lá. Rượu trong tráp lễ thường là rượu cao cấp, chất lượng như rượu Vodka hay Chivas. Thuốc lá đa số là thuốc lá Thăng Long, Vina hay 3 số.

Đối với tráp rượu thuốc, bạn nên xếp và cố định chai rượu vào trước sau đó mới thêm thuốc lá và trang trí. Bạn có thể gắn kèm hoa tươi, nơ, ruy băng hay giấy bóng kính để tráp rượu thuốc thêm phần sang trọng và đẹp mắt hơn.

Tráp rượu, thuốc

1.3. Tráp hoa quả

Tráp hoa quả trong tráp ăn hỏi 5 lễ thường được kết hợp với nhiều loại quả màu sắc khác nhau. Tráp lễ vật này mang ý nghĩa chúc phúc cho cuộc sống đôi vợ chồng luôn được ngọt ngào, tươi mới, nhiều màu sắc. Ngoài ra còn có ý nghĩa mong cho đôi vợ chồng trẻ sớm có trái ngọt – sớm sinh con cái.

Tráp hoa quả trong lễ ăn hỏi

Tráp hoa quả thường có số lượng hoa quả là số lẻ. Các loại quả thường là táo, thanh long, xoài, bưởi, cam, lê và nho và được trang trí kèm nơ hay ruy băng để cách điệu như hoa hồng, hoa lan,… Tráp hoa quả thường được sắp xếp chồng lên nhau tạo thành hình tháp và trang trí thêm hoa tươi, ruy băng hay giấy bóng kính.

1.4. Tráp chè/ mứt sen

Tráp chè là một sính lễ không thể thiếu trong tráp ăn hỏi 5 lễ không chỉ vì đây là thức uống truyền thống của văn hóa của người Việt Nam, thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Tráp chè còn thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với cha mẹ cô gái. Hơn nữa, tráp chè còn tượng trưng cho lời chúc phúc cho đôi vợ chồng luôn cùng nhau cố gắng vượt qua những đắng cay, chia ngọt sẻ bùi trong cuộc sống.

Tráp chè, mứt sen

Tráp mứt hạt sen tượng trưng cho sự sung túc, tài lộc, chúc cho cuộc sống của đôi trẻ luôn viên mãn, sớm có con cái. Cần lưu ý tráp chè, mứt hạt sen phải là số chẵn. Loại chè mứt được chuẩn bị thường là loại chè ngon như chè Thái Nguyên, chè Tân Cương, mứt sen Hàng Điếu,… Tráp chè, mứt hạt sen thường được sắp xếp theo hình tháp nhọn, và được trang trí thêm hoa tươi, nơ ruy băng cho bắt mắt. Ngoài ra cũng có thể sắp xếp và trang trí theo hình tròn.

1.5. Tráp bánh cốm/ bánh phu thê

Tráp bánh cốm và bánh phu thê ngoài việc thể hiện sự kính trọng đối với bề trên còn mang ý nghĩa chúc cho đôi vợ chồng có cuộc sống hòa hợp, ấm no, hạnh phúc đủ đầy. Hy vọng cho cặp đôi luôn yêu thương thủy chung son sắt đến mãi về sau. Tùy vào từng vùng miền địa phương sẽ chuẩn bị những tráp bánh khác nhau như tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp bánh pía hay tráp bánh hồng,…

Tráp bánh cốm, bánh phu thê

Đối với các tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản sẽ bao gồm đủ những tráp lễ vật mà Meliora liệt kê ở trên. Nếu muốn cầu kỳ đẹp mắt hơn, nhà trai có thể trang trí thêm lên các tráp lễ vật. Hoặc cũng có thể tìm thuê đơn vị cung cấp tráp, làm tráp theo yêu cầu cao hơn để tráp ăn hỏi 5 lễ được đẹp và sang trọng hơn.

Nhìn chung, tráp ăn hỏi 5 lễ ở các vùng miền tương đối giống nhau. Thường nếu khác sẽ chỉ khác về loại bánh đặc trưng của từng vùng miền. Tùy vào văn hóa phong tục của từng vùng miền, tráp ăn hỏi 5 lễ của từng vùng miền sẽ có những nét riêng biệt khác nhau. Ví dụ, đối với tráp ăn hỏi 5 lễ miền Bắc thường sẽ dùng tráp bánh cốm kết hợp bánh phu thê. Với tráp ăn hỏi 5 lễ miền Nam sẽ là từng cặp bánh phu thê và đối với miền Tây là bánh pía, miền Trung có thể là bánh Hồng,…

2. Các mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây là những mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay mà nhà trai có thể tham khảo:

2.1. Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản

Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản thường chỉ bao gồm đủ số lượng sính lễ và trang trí khá đơn giản nhưng vẫn đủ đầy.

Mẫu 1:

Tráp ăn hỏi 5 lễ mẫu 1

Mẫu 2:

Tráp ăn hỏi 5 lễ mẫu 2

Mẫu 3:

Tráp ăn hỏi 5 lễ mẫu 3

Mẫu 4:

Tráp ăn hỏi 5 lễ mẫu 4

2.2. Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng là những tráp lễ vật được trang trí hình rồng phượng đẹp mắt, phù hợp với những gia đình có điều kiện khá giả.

Mẫu 1:

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng mẫu 1

Mẫu 2:

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng mẫu 2

Mẫu 3:

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng mẫu 3

Mẫu 4:

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng mẫu 4

Mẫu 5:

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng mẫu 5

Mẫu 6:

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng mẫu 6

Mẫu 7:

Tráp ăn hỏi 5 lễ rồng phượng mẫu 7

2.3. Tráp ăn hỏi 5 lễ sang trọng, hiện đại

Đây là những loại tráp phù hợp với những đám ăn hỏi theo phong cách hiện đại. Đây cũng là một loại tráp được khá nhiều gia đình lựa chọn vì sự phù hợp với thời đại của nó.

Mẫu 1:

Tráp ăn hỏi 5 lễ sang trọng, hiện đại mẫu 1

Mẫu 2:

Tráp ăn hỏi 5 lễ sang trọng, hiện đại mẫu 2

Mẫu 3:

Tráp ăn hỏi 5 lễ sang trọng, hiện đại mẫu 3

Mẫu 4:

Tráp ăn hỏi 5 lễ sang trọng, hiện đại mẫu 4

Mẫu 5:

Tráp ăn hỏi 5 lễ sang trọng, hiện đại mẫu 5

Mẫu 6:

Tráp ăn hỏi 5 lễ sang trọng, hiện đại mẫu 6

3. Lễ ăn hỏi 5 tráp có giá bao nhiêu? Mua ở đâu

Thông thường, giá tráp ăn hỏi 5 lễ thường dao động từ 3.000.000 VNĐ – 7.000.000 VNĐ/lễ 5 tráp tùy theo số lượng lễ vật cũng như cách trang trí các tráp lễ vật. Đây là loại tráp ăn hỏi có giá rẻ nhất so với những loại tráp ăn hỏi khác như tráp ăn hỏi 7 lễ, tráp ăn hỏi 9 lễ,… Ngoài ra, nếu nhà trai có yêu cầu cao hơn cả về chất lượng lẫn hình thức của tráp ăn hỏi 5 lễ, mức giá có thể cao hơn so với thông thường. Dưới đây là một số địa chỉ cung cấp tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp mà nhà trai nên tham khảo:

  • Cưới hỏi trọn gói Cầu Giấy: Từ 3.100.000 VNĐ – 9.500.000 VNĐ/lễ 5 tráp
  • Xanh Wedding: Từ 4.600.000 VNĐ – 18.500.000 VNĐ/ lễ 5 tráp
  • Song Huyền Wedding: Báo giá qua điện thoại, tin nhắn, email hoặc trực tiếp trên Web
  • Cưới hỏi Ngọc Linh: Từ 4.585.000 VNĐ – 10.280.000 VNĐ/lễ 5 tráp
  • Cưới hỏi trọn gói Long Phụng: Khoảng 5.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ/tráp mâm quả
  • Cưới hỏi trọn gói 365: Tham khảo giá trực tiếp trên Website hoặc gọi điện
  • Phi Điệp Wedding Planner: Từ 3.600.000 VNĐ – 13.000.000 VNĐ/lễ 5 tráp

Lựa chọn tốt nhất là nhà trai hãy nên tham khảo những mẫu bạn ưng nhất trên các Website của những địa chỉ cung cấp tráp ăn hỏi 5 lễ và lưu lại. Sau đó hãy đến trực tiếp cửa hàng để lựa chọn những mẫu tráp ưng ý cũng như đưa ra mẫu tráp bạn chọn để cửa hàng có thể dễ dàng làm theo yêu cầu của bạn. Việc đến xem trực tiếp sẽ giúp bạn có lựa chọn khách quan hơn cũng như có thể kiểm tra được chất lượng tráp của đơn vị cung cấp đó. Điều này sẽ giúp cho lễ ăn hỏi không xảy ra được bất kỳ sai sót hay sự cố nào.

Lễ ăn hỏi 5 tráp có giá bao nhiêu

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo địa chỉ cung cấp tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp thông qua bạn bè người thân – những người đã có kinh nghiệm tổ chức đám cưới, đám hỏi để có thể tìm được những mẫu tráp đẹp với mức giá phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn. Cách tìm này sẽ đỡ tốn thời gian và công sức hơn nhưng vẫn có thể tìm được sự lựa chọn hữu ích.

Trên đây là hướng dẫn giải đáp chi tiết thắc mắc của Meliora về những điều cần lưu ý và chuẩn bị cho tráp ăn hỏi 5 lễ mà nhà trai nhất định cần tìm hiểu và tham khảo kỹ. Thiệp Cưới Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích khi tổ chức đám cưới và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

ceo-pham-anh-tuan
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *