Tráp ăn hỏi 7 lễ gồm những gì? Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi 7 lễ

Tráp ăn hỏi là những lễ vật quan trọng nhất góp phần tạo nên một lễ ăn hỏi hoàn hảo. Có nhiều loại tráp ăn hỏi mà hai bên gia đình nhà trai và nhà gái có thể tham khảo. Trong đó, loại tráp ăn hỏi được sử dụng nhiều nhất chính là tráp ăn hỏi 7 lễ. Vậy tráp ăn hỏi 7 lễ gồm những gì? Meliora sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách chuẩn bị tráp ăn hỏi 7 lễ trong bài viết dưới đây.

1. Tráp ăn hỏi 7 lễ gồm những gì?

Tráp ăn hỏi 7 lễ là những tráp lễ vật được nhà trai lựa chọn để mang sang nhà gái, tượng trưng cho sự chân thành muốn cưới cô gái về làm vợ, biết ơn gia đình nhà gái đã nuôi dưỡng dạy bảo cô gái. Đồng thời còn thể hiện cho sự sung túc, đầy đủ hạnh phúc mà nhà trai hứa hẹn với nhà gái.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 7 lễ

Thông thường tráp ăn hỏi 7 lễ gồm: tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm, tráp chè, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thêtráp mứt hạt sen. Tuy nhiên, tùy theo phong tục của từng vùng miền mà loại tráp có thể thay đổi. Ví dụ như một trong hai tráp bánh có thể đổi thành tráp bánh đậu xanh, tráp bia hoặc tráp lễ đen. Lưu ý, tráp trầu cau, rượu thuốc, chè là chắc chắn phải có.

2. Ý nghĩa của từng loại tráp ăn hỏi

Mỗi mâm tráp lễ ăn hỏi sẽ mang những ý nghĩa tốt đẹp riêng. Dưới đây là ý nghĩa của từng loại tráp trong tráp ăn hỏi 7 lễ mà bạn cần nắm rõ:

2.1. Tráp trầu cau

Từ xưa tới nay, ông cha ta luôn coi trọng câu nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Tráp trầu cau thường là tráp sẽ được đi đầu trong 7 tráp lễ, phải là cau còn nguyên buồng và nhất định không được cắt xé. Tráp trầu cau tượng trưng cho tình cảm thủy chung, son sắt của đôi vợ chồng.

Tráp trầu cau

2.2. Tráp rượu thuốc

Tráp rượu thuốc dùng để dâng lên bàn thờ gia tiên với mong muốn rằng mong cho ông bà tổ tiên chứng giám và chấp nhận cho đôi trẻ tiến tới hôn nhân. Tráp rượu thuốc thường gồm 3 cây thuốc là và 3 chai rượu được sắp xếp gọn gàng cùng nhau và có thể được bọc giấy bóng kính, phủ vải đỏ để thêm sang trọng. Rượu thường là rượu cao cấp, rượu vang như Chivas hay Vodka. Thuốc lá thường là loại thuốc lá Thăng Long hay Vina,…

Tráp rượu thuốc

2.3. Tráp bánh cốm

Bánh cốm là loại bánh đặc trưng không thể thiếu trong ngày lễ ăn hỏi ở miền Bắc. Tráp bánh cốm xanh mướt thể hiện sự kính trọng, báo cáo lên ông bà tổ tiên và là lời chúc cho cuộc sống của cô dâu chú rể được hạnh phúc, hòa hợp, ấm no.

Tráp bánh cốm trong lễ ăn hỏi 7 tráp

2.4. Tráp bánh phu thê

Đúng như tên gọi, bánh phu thê tượng trưng cho lời chúc cuộc sống vợ chồng hòa hợp, sung túc đủ đầy. Mong cho đôi trẻ luôn son sắt, thủy chung cho đến mãi sau này.

Tráp bánh phu thê

2.5. Tráp hoa quả

Tráp hoa quả thường kết hợp nhiều loại quả với màu sắc có thể khác nhau. Tráp hoa quả mang ý nghĩa mong muốn cho cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng được ngọt ngào, tươi mới, nhiều màu sắc cũng như mong cho cô dâu chú rể sớm có “trái ngọt”.

Tráp hoa quả

2.6. Tráp chè

Đây là một sính lễ không thể thiếu trong tráp ăn hỏi 7 lễ. Tượng trưng cho lời chúc đến đôi vợ chồng sẽ luôn cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau vượt qua những đắng cay ngọt bùi trong cuộc sống. Ngoài ra tráp chè còn thể hiện lòng thành kính đối với bề trên vì đây là thức uống truyền thống của người Việt.

Tráp chè

2.7. Tráp mứt hạt sen

Mứt hạt sen được rất nhiều người yêu thích. Tráp mứt hạt sen biểu tượng cho sự tài lộc, sung túc giàu sang cũng như mong cho đôi vợ chồng có cuộc sống viên mãn, có lộc con cái,…

Tráp mứt hạt sen

3. Sắp xếp tráp ăn hỏi 7 lễ sao cho đúng?

Vậy làm thế nào để sắp xếp tráp ăn hỏi 7 lễ sao cho vừa đúng lại vừa đẹp? Bạn cần sắp xếp tráp trầu cau trước, sau đó đến tráp rượu thuốc, tráp chè, tráp mứt hạt sen, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê và cuối cùng là tráp hoa quả. Đối với tráp trầu cau, nên chọn những quả cau đẹp, kích thước ngang nhau. Nên chọn cả buồng cau, không được cắt xé. Có thể trang trí thêm lá trầu, chữ Hỷ và hoa tươi để thêm đẹp mắt.

Sắp xếp tráp ăn hỏi 7 lễ sao cho đúng

Đối với các mâm tráp đựng bánh, bánh sẽ được xếp theo hình tròn, có dán chữ Hỷ đỏ và có thể kèm thêm nơ hay hoa, ruy băng trang trí. Một số nơi có thể sắp xếp bánh theo chiều dọc, xếp chồng lên nhau. Đối với tráp hoa quả, thường được xếp gọn gàng và trang trí thêm hoa hoặc ruy băng, nơ. Đối với tráp rượu thuốc, rượu thường được cố định trước sau đó mới trang trí và xếp thêm thuốc lá,…

Nói chung, các sính lễ đều nên được đặt trong các mâm son, mâm tráp và được bày trí sao cho đẹp mắt nhất có thể. Nên phủ thêm vải đỏ để thể hiện sự trang trọng, chu đáo của nhà trai cũng như tạo được không khí rộn ràng, vui tươi trong ngày lễ ăn hỏi.

4. Chi tiết tráp ăn hỏi 7 lễ ở các vùng miền

Tùy vào văn hóa, phong tục cũng như thói quen của từng vùng miền mà tráp ăn hỏi 7 lễ ở mỗi vùng sẽ có những nét riêng biệt. Đối với tráp ăn hỏi 7 lễ ở miền Bắc bao gồm các tráp: Tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp chè, tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp mứt hạt sen. Số lượng lễ vật trong tráp phải là số chẵn, thể hiện sự có đôi có cặp, trọn vẹn.

Tráp ăn hỏi ở từng vùng miền sẽ có sự khác nhau

Đối với tráp ăn hỏi 7 lễ miền Trung: Người miền Trung thường không quá quan trọng vật chất, vì thế tráp lễ cũng không cần đúng như ở miền Bắc. Thường thì chỉ cần có đủ mâm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp chè, nến tơ hồng. Những sính lễ còn lại sẽ phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh gia đình. Tráp bánh phu thê hay bánh cốm cũng có thể được thay bằng bánh Hồng hoặc bánh khác.

Đối với tráp ăn hỏi 7 lễ ở miền Nam sẽ bao gồm: Tráp trầu cau, tráp trà rượu, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp xôi gà, tráp heo quay, sính lễ khác và kèm theo đèn long phụng. Số lễ vật trên từng tráp thường là số lẻ. Trên thực tế, số lượng tráp ăn hỏi ở miền Nam thường là số chẵn, bởi nó tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân trọn vẹn, phát tài phát lộc.

Đối với tráp ăn hỏi 7 lễ miền Tây sẽ bao gồm: Tráp trầu cau, tráp trà rượu kèm nến, tráp bánh xu xê, tráp hoa quả, tráp mâm xôi và tráp heo quay, mâm tiền vàng (nếu có điều kiện).

5. Các mẫu tráp ăn hỏi 7 lễ được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây là một số mẫu tráp ăn hỏi 7 lễ được các gia đình ưa chuộng nhất hiện nay mà nhà trai có thể tham khảo:

5.1. Tráp ăn hỏi 7 lễ truyền thống, đơn giản

Mẫu 1:

Tráp ăn hỏi 7 lễ truyền thống, đơn giản mẫu 1

Mẫu 2:

Tráp ăn hỏi 7 lễ truyền thống, đơn giản mẫu 2

3.2. Tráp ăn hỏi 7 lễ trang trí hoa tươi đẹp mắt

Mẫu 1:

Tráp ăn hỏi 7 lễ trang trí hoa tươi đẹp mắt mẫu 1

Mẫu 2:

Tráp ăn hỏi 7 lễ trang trí hoa tươi đẹp mắt mẫu 2

Mẫu 3:

Tráp ăn hỏi 7 lễ trang trí hoa tươi đẹp mắt mẫu 3

3.3. Tráp ăn hỏi 7 lễ rồng phượng

Mẫu 1:

Tráp ăn hỏi 7 lễ rồng phượng mẫu 1

Mẫu 2:

Tráp ăn hỏi 7 lễ rồng phượng mẫu 2

Mẫu 3:

Tráp ăn hỏi 7 lễ rồng phượng mẫu 3

Mẫu 4:

Tráp ăn hỏi 7 lễ rồng phượng mẫu 4

6. Tráp ăn hỏi 7 lễ có giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Tùy vào từng yêu cầu khi tìm mua tráp ăn hỏi 7 lễ mà sẽ có những mức giá khác nhau. Thông thường, giá tráp ăn hỏi 7 lễ thường dao động từ 6.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ/lễ 7 tráp. Ngoài ra nếu bạn có yêu cầu cao hơn, cầu kỳ hơn thì mức giá có thể cao hơn so với mức giá trung bình.

Tráp ăn hỏi 7 lễ có giá bao nhiêu

Một số địa điểm cung cấp các mẫu tráp ăn hỏi đẹp nên tham khảo:

 • Cưới hỏi trọn gói Cầu Giấy: Từ 5.000.000 VNĐ – 11.500.000 VNĐ/lễ 7 tráp
 • Song Huyền Wedding: Được tư vấn cụ thể về mẫu tráp cũng như giá cả qua điện thoại hoặc trực tiếp trên Website.
 • Cưới hỏi Ngọc Linh: Từ 4.900.000 VNĐ – 12.340.000 VNĐ/lễ 7 tráp
 • Xanh Wedding: Từ 5.100.000 VNĐ – 20.500.000 VNĐ/lễ 7 tráp
 • Cưới hỏi trọn gói Long Phụng: Từ 4.500.000 VNĐ – 19.800.000 VNĐ/lễ 7 tráp
 • Cưới hỏi trọn gói 365: Có sẵn bảng báo giá mâm quả tự chọn hoặc theo yêu cầu cho bạn lựa chọn trên Website.
 • Phi Điệp Wedding Planner: Từ 9.460.000 VNĐ – 16.210.000 VNĐ/lễ 7 tráp

Bạn có thể tham khảo bằng cách đến trực tiếp cửa hàng để lựa chọn mẫu hoặc tham khảo trên Website của các địa điểm trên và nhờ nhân viên tư vấn. Hãy tham khảo một vài nơi và chọn ra nơi bạn ưng ý mẫu tráp ăn hỏi 7 lễ nhất.

7. Lưu ý khi làm lễ ăn hỏi 7 tráp

Khi chuẩn bị lễ ăn hỏi 7 tráp, nhà trai cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Không được làm rơi đổ tráp lễ trong suốt quá trình làm lễ ăn hỏi.
 • Tráp lễ ăn hỏi cần được trang trí, sắp xếp gọn gàng, lịch sự, trang trọng. Mỗi tráp sẽ đựng những lễ vật khác nhau.
 • Đối với tráp trầu cau, không được cắt, xé.
 • Sau khi nhà gái lại quả cho nhà trai, khi nhà trai mang tráp về cần bê ngửa, không được úp tráp xuống.
 • Tráp rượu thuốc cần được xếp cố định, chắc chắn để không bị đổ vỡ.
 • Tráp hoa quả cần chọn loại hoa quả tươi, tránh bị bầm dập, úng nước.
 • Các tráp bánh hay trà, hạt sen,… cần chọn loại chất lượng và để ý kỹ về hạn sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn giải đáp chi tiết thắc mắc của Meliora về những điều cần lưu ý và chuẩn bị cho tráp ăn hỏi 7 lễ mà các cặp đôi nhất định cần tìm hiểu kỹ. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích khi tổ chức đám cưới và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

ceo-pham-anh-tuan
CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *