Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì? Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị tráp ăn hỏi 9 lễ

Tùy điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình sẽ chọn những loại tráp ăn hỏi tương ứng. Đối với những gia đình có điều kiện, tráp ăn hỏi 9 lễ thường là sự lựa chọn phổ biến. Vậy tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì và có những khác biệt gì so với những loại tráp ăn hỏi khác? Hãy cùng Meliora đi vào tìm hiểu thật cụ thể trong bài viết dưới đây:

1. Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì?

Về mặt quan niệm tâm linh, số 9 thể hiện cho sự hạnh phúc, vĩnh cửu, viên mãn tròn đầy và luôn tiếp tục sinh sôi, phát triển trong cuộc sống. Vì vậy tráp ăn hỏi 9 lễ thường được nhiều gia đình có điều kiện lựa chọn. Tráp ăn hỏi 9 lễ không chỉ thể hiện được sự sung túc và chu đáo của nhà trai đối với nhà gái mà còn thể hiện sự biết ơn chân thành của nhà trai đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì?

Tráp ăn hỏi 9 lễ thường bao gồm những loại lễ vật như: tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp hạt sen, tráp chè, tráp mâm xôi và tráp lợn sữa/ heo quay. Mỗi mâm tráp sẽ được trang trí khác nhau sao cho đẹp mắt nhất.

2. Ý nghĩa của tráp ăn hỏi 9 lễ

Với từng mâm tráp sẽ mang những ý nghĩa đặc biệt và khác nhau trong lễ ăn hỏi. Cụ thể như sau:

Tráp trầu cau: Trong mâm tráp ăn hỏi 9 lễ, tráp trầu cau là mâm tráp đầu tiên cũng như là mâm tráp không thể thiếu trong nghi lễ ăn hỏi. Tráp trầu cau tượng trưng cho tình yêu chung thủy, son sắt vững bền của cặp đôi. Cau được chọn nên là cau nguyên buồng, không được cắt xé. Nên chọn cau có kích thước đồng đều và tròn đẹp. Mâm tráp trầu cau nên được để kèm thêm vài bó là trầu và vỏ cây chay. Lưu ý lá trầu phải được chuẩn bị nhiều hơn số quả cau.

Ý nghĩa của tráp trầu cau

Tráp rượu thuốc: Tráp rượu thuốc là mâm tráp thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, dùng để dâng lên bàn thờ gia tiên và cầu mong sự chứng giám cũng như bảo hộ, chúc phúc cho hạnh phúc của đôi trẻ. Ngoài ra, tráp rượu thuốc còn thể hiện sự tôn trọng của chú rể đối với cha mẹ cô dâu. Tráp rượu thuốc thường bao gồm 3 chai rượu và 3 cây thuốc được sắp xếp cùng nhau. Rượu thuốc đều là những loại chất lượng, cao cấp như rượu Vodka, Chivas, thuốc lá Vina, Thăng Long,…

Tráp rượu ăn hỏi 9 lễ

Tráp mứt hạt sen: Ngoài việc mứt hạt sen là loại đồ ăn được ưa chuộng, nhất là ở miền Bắc thì mứt hạt sen còn tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý. Ngoài ra, tráp mứt hạt sen còn thể hiện mong muốn cho đôi vợ chồng trẻ sẽ luôn có cuộc sống viên mãn, sớm sinh quý tử,…

Tráp mứt hạt sen

Tráp chè: Tráp chè là mâm sính lễ không thể thiếu trong tráp ăn hỏi 9 lễ không chỉ vì đây là thức uống truyền thống của người Việt Nam mà còn vì tráp chè tượng trưng cho lời chúc phúc cho cặp đôi sẽ luôn cùng nhau vượt qua được mọi khó khăn thử thách, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Số lượng hộp chè cần chuẩn bị thường là số chẵn và được sắp xếp theo hình kim tự tháp. Chè được chọn thường là những loại chè chất lượng như chè Thái Nguyên, trà hoa cúc, trà hoa nhài,…

Tráp chè trong lễ ăn hỏi

Tráp bánh phu thê: Loại bánh này tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, hi vọng cho đôi vợ chồng sẽ luôn hạnh phúc, hòa hợp, tình nghĩa với nhau và luôn có cuộc sống đủ đầy. Bánh phu thê thường được dán chữ Hỷ nhỏ xinh trên mỗi hộp.

Tráp bánh phu thê

Tráp bánh cốm: Tương tự tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm cũng thường hay được dán chữ Hỷ trên mỗi chiếc bánh. Tráp bánh cốm thể hiện sự ấm no, đủ đầy, mong cho cuộc sống của cô dâu chú rể luôn được hạnh phúc, hòa hợp. Ngoài ra, tráp bánh cốm còn thể hiện sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên.

Tráp bánh phu thê

Tráp hoa quả: Tráp hoa quả tượng trưng cho sự đơm hoa kết trái, mong cho cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ luôn được tươi mới, ngọt ngào và sớm có “quả ngọt”. Nên chọn vừa đủ số lượng quả, tránh để mâm tráp hoa quả có số lượng quá ít khiến tráp lễ không được đẹp mắt. Loại quả được chọn thường là táo, lê, nho, bưởi,…

Tráp hoa quả trong lễ ăn hỏi

Tráp mâm xôi: Thường là tráp xôi gấc đỗ xanh mang hai màu đỏ và vàng nổi bật. Tượng trưng cho sự may mắn và ấm no, hạnh phúc đủ đầy. Tráp mâm xôi trong tráp ăn hỏi 9 lễ còn thể hiện sự kính trọng, biết ơn vì sự phù hộ của ông bà tổ tiên giữ cho cuộc sống của đôi vợ chồng luôn hạnh phúc.

Tráp mâm xôi trong lễ ăn hỏi

Tráp lợn sữa/ heo quay: Đây là tráp sính lễ tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và dư dả về tài lộc. Cầu mong cho cô dâu chú rể sớm có em bé và có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Tráp lợn sữa, heo quay trong lễ ăn hỏi

3. Thứ tự bê tráp ăn hỏi 9 lễ

Tráp ăn hỏi 9 lễ được sắp xếp bê theo thứ tự như sau:

Nên sắp xếp thứ tự tráp ăn hỏi một cách chuẩn xác

 • Tráp trầu cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp lợn sữa/ heo quay
 • Tráp hoa quả
 • Tráp chè
 • Tráp mâm xôi
 • Tráp mứt hạt sen
 • Tráp bánh phu thê
 • Tráp bánh cốm

4. Các mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây là Top những mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay mà nhà trai có thể tham khảo:

4.1. Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ truyền thống

Mẫu 1:

Tráp ăn hỏi 9 lễ truyền thống - Mẫu 1

Mẫu 2:

Tráp ăn hỏi 9 lễ truyền thống - Mẫu 2

Mẫu 3:

Tráp ăn hỏi 9 lễ truyền thống - Mẫu 3

4.2. Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ trang trí hoa tươi

Mẫu 1:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ trang trí hoa tươi - Mẫu 1

Mẫu 2:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ trang trí hoa tươi - Mẫu 2

Mẫu 3:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ trang trí hoa tươi - Mẫu 3

Mẫu 4:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ trang trí hoa tươi - Mẫu 4

4.3. Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ rồng phượng

Mẫu 1:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ rồng phượng - 1

Mẫu 2:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ rồng phượng - 2

Mẫu 3:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ rồng phượng - 3

Mẫu 4:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ rồng phượng - 4

Mẫu 5:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ rồng phượng - 5

4.4. Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ hiện đại

Mẫu 1:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ hiện đại - 1

Mẫu 2:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ hiện đại - 2

Mẫu 3:

Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ hiện đại - 3

5. Tráp ăn hỏi 9 lễ có giá bao nhiêu?

Tráp ăn hỏi 9 lễ sẽ có giá khác nhau tùy từng điều kiện tài chính của gia đình nhà trai cũng như yêu cầu về mẫu mã chất lượng tráp. Thông thường, giá tráp ăn hỏi 9 lễ sẽ dao động từ 6.600.000 VNĐ13.000.000 VNĐ. Đây cũng là loại tráp ăn hỏi có giá cao hơn so với các loại tráp khác như tráp ăn hỏi 5 lễ, tráp ăn hỏi 7 lễ,…

Tráp ăn hỏi 9 lễ có giá bao nhiêu

Bạn có thể tham khảo giá các loại tráp ăn hỏi 9 lễ của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau trên Website của họ để tìm ra địa chỉ cung cấp giá hợp lý mà mẫu mã tráp đẹp nhất. Tốt hơn hết là nên đến tận nơi để xem trực tiếp cũng như chọn được mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ ưng nhất và thương lượng được mức giá hợp lý.

Một cách chọn tráp an toàn nhất chính là tham khảo kinh nghiệm của những người thân, bạn bè đã từng tổ chức đám cưới đám hỏi để có thể có được địa chỉ cung cấp tráp ăn hỏi uy tín và chất lượng nhất.

6. So sánh lễ ăn hỏi 5, 7 tráp và lễ ăn hỏi 9 tráp

Nhìn chung, các tráp ăn hỏi loại 5 lễ, 7 lễ hay 9 lễ đều có chung những mâm tráp lễ vật như tráp trầu cau, tráp chè, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả và tráp bánh cốm, bánh phu thê. Ngoài ra, những lễ tráp ăn hỏi này cũng có những điểm khác nhau nhất định như:

So sánh lễ ăn hỏi 5, 7 tráp và lễ ăn hỏi 9 tráp

 • Về ý nghĩa: Tráp ăn hỏi 9 lễ tượng trưng cho sự không ngừng phát triển, thịnh vượng, cuộc sống sung túc, viên mãn tròn đầy. Trong khi đó, số 7 lại tượng trưng cho sự đang trên đà phát triển, sự không ngừng tiến tới tương lai tốt đẹp. Số 5 tượng trưng cho sự chúc phúc trăm năm hạnh phúc.
 • Về số lượng: Số lượng tráp trong tráp ăn hỏi 9 lễ nhiều hơn so với tráp ăn hỏi 7 lễ hay 5 lễ. Tráp ăn hỏi 9 lễ sẽ có thêm tráp mâm xôi, tráp lợn sữa quay và tráp hạt sen.
 • Về chi phí: Tráp ăn hỏi 9 lễ có mức giá cao hơn nhiều so với tráp ăn hỏi 7 lễ hoặc 5 lễ vì có thêm vài tráp lễ vật khác, phù hợp với những gia đình có điều kiện, khá giả hơn.
 • Về hình thức: Tráp ăn hỏi 9 lễ sẽ long trọng và cầu kỳ hơn các lễ ăn hỏi 7 lễ hay 5 lễ còn lại.

Tóm lại, tráp ăn hỏi 9 lễ là loại tráp đặc biệt độc đáo thường được nhà trai chọn, thể hiện được sự sung túc, dư dả và chu đáo của nhà trai. Trên đây là hướng dẫn giải đáp chi tiết thắc mắc của Meliora về những điều cần lưu ý và chuẩn bị cho tráp ăn hỏi 9 lễ mà các cặp đôi nhất định cần tìm hiểu kỹ. Meliora là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu thiệp cưới đẹp với nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Hãy theo dõi Website của Thiệp cưới Meliora để biết thêm nhiều mẫu thiệp cưới đẹp, những thông tin hữu ích khi tổ chức đám cưới và những ưu đãi hấp dẫn ngay từ hôm nay.

Địa chỉ: Chung cư EcoDream, Ngõ 300 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 091 570 28 31

Email: hotro@thiepcuoimeliora.vn

Website: https://thiepcuoimeliora.vn/

CEO at Thiệp cưới Meliora | Giới thiệu

"CEO Phạm Anh Tuấn là Founder của Thiệp cưới Meliora, với khát khao phát triển Meliora trở thành đơn vị hàng đầu về cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngành cưới tại thị trường Việt Nam. Đến nay, ông đã có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, thiết kế Thiệp cưới."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *